กระทู้นี้มีผู้อ่านไปแล้ว 17,458 คน กระทู้ก่อนหน้า กระทู้ถัดไป

พี่ๆคับผมมือใหม่อยากเล่นกล้อง(DSLR)งบ20000-25000บ.อยากได้nikon-canonบอกเหตุผลด้วยว่าnikon-canonอย่างไหนดีกว่า

ผมเปงลูกตลกโป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม คับ ช่วยแนะนำด้วยคับ
26 เม.ย. 2552 เวลา 23:05 น. IP: 124.120.53.230 แจ้งลบ

ดุ๊ก

บุคคลทั่วไป (ไม่ได้เป็นสมาชิก)

ความคิดเห็นที่ 1

ปัญหาโลกแตกครับ "nikon-canonอย่างไหนดีกว่า"

ต้องไปลองที่ร้านเลย ชอบอันไหนเอาถ้ามาถามแบบนี้

สาวกหนอน ก็เชียร์หนอน

สาวกนิค ก็เชียร์นิค

ไม่มีวันจบ
26 เม.ย. 2552 เวลา 23:24 น. IP: 125.24.199.164 แจ้งลบ

HappyOFF

สมาชิกมือเก๋า
สโลแกน:
พลังน้ำใจ: 0 [ ขอบคุณ ] [ ขอเป็นเพื่อน ] [ ส่งข้อความ ]
สถานะ: Offline
เพศ: ไม่ระบุ
กระทู้: 1,077

ความคิดเห็นที่ 2

เปลี่ยนจากอย่างไหนดีกว่าเป็น ต่างกันยังไงดีกว่า
26 เม.ย. 2552 เวลา 23:37 น. IP: 124.120.53.230 แจ้งลบ

ดุ๊ก

บุคคลทั่วไป (ไม่ได้เป็นสมาชิก)

ความคิดเห็นที่ 3

ฮ่าๆ คำถามที่มีทุกยุคทุกสมัยครับ กินกันไม่ลงจริง ๆ ครับ

ตามข้างบนเลยชอบตัวไหนเอาเลย
26 เม.ย. 2552 เวลา 23:57 น. IP: 117.47.78.13 แจ้งลบ

Magi

สมาชิกใหม่
สโลแกน: ลิงหลังกล้อง อิอิ
พลังน้ำใจ: 0 [ ขอบคุณ ] [ ขอเป็นเพื่อน ] [ ส่งข้อความ ]
สถานะ: Offline
เพศ: ไม่ระบุ
กระทู้: 43

ความคิดเห็นที่ 4

บอกไม่ได้หรอกคับ...
ชอบแบบไหน...สีสันภาพแบบไหน
ต้องเลือกเองละคับงานนี้
27 เม.ย. 2552 เวลา 12:24 น. IP: 61.19.220.2 แจ้งลบ

nunear

สมาชิกทั่วไป
สโลแกน: จะกลับมาจับกล้องอีกครั้ง...
พลังน้ำใจ: 1 [ ขอบคุณ ] [ ขอเป็นเพื่อน ] [ ส่งข้อความ ]
สถานะ: Offline
เพศ: ไม่ระบุ
กระทู้: 199

ความคิดเห็นที่ 5

ขอตอบแบบนี้ครับ ถ้าอยากได้สีสันที่สดตามตาคนเราเห็นก็ต้อง CANON ครับ แต่ถ้าอยากได้สีสันที่ถ่ายแล้วโอเวอร์นิดๆก็ต้อง NIKON (เพราะผมใช้ทั้งสองยี่ห้อเลยครับ CANON EOS 1000D + 18-55 IS / 55-250 IS และ NIKON D80 + Lenns 18-135 VR + SIGMA 120-400 OS) อันนี้คือที่ใช้อยู่ปัจจุบันครับ

Canon 450D VS Nikon D80
8 November 2008

เปรียบเทียบกล้อง 450D vs D80
เปรียบเทียบกล้องดิจิตอล Canon 450D VS Nikon D80

เป็นคำถามที่ผู้ซื้อหลายท่านที่กำลังจะหันมาลองใช้ กล้องดิจิตอล DSLR แทนกล้อง Compact ที่เคยๆใช้กันอยู่ ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนและรุ่นไหนดี โดยฉพาะคำถามที่ผมเจอบ่อยมากคือ จะเอา 450D หรือ D80 ให้ผมช่วยเลือกให้หน่อย ช่วงคืนที่ผ่านมาผมเลยมาค้นข้อมูล และ Comment จากผู้ที่ได้ใช้งานจริงของกล้องทั้ง 2 รุ่น นี้จากที่ต่างๆ แล้วเอามาสรุปเป็นประเด็นเพื่อให้ผู้ที่ยังสงสัยได้ลองตั้งคำถามและช่วยกัน ตอบโจทย์ในใจไปพร้อมๆ กันที่ละข้อ เพื่อประโยชน์สุดท้ายที่ว่า จะซื้อกล้องดิจิตอล DSLR ตัวไหนดี
คำถามแรก คุณต้องการ กล้องดิจิตอล DSLR จริงๆ หรือเปล่า ?
สำหรับคำถามนี้ถ้าท่านมีความมั่นใจเกินร้อยว่าจะซื้อกล้อง DSLR แน่นอนก็สามารถข้ามไปอ่านข้อถัดไปได้เลยครับ
ประเด็นนี้ผมถือว่าสำคัญมากเนื่องจากผมเองได้มีโอกาสคุยกับลูกค้าอยู่บ่อยๆ บางท่านมาถึงก็อยากจะซื้อกล้อง DSLR หรือผมขอเรียกว่าในต่อๆ ไปว่า ?กล้องตัวใหญ่? (เนื่องจากเป็นกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้และมีขนาดที่ใหญ่กว่ากล้อง Compact โดยทั่วไป) ผมถามว่ามีพื้นฐานการถ่ายภาพบ้างหรือเปล่า เกินกว่า 80% ไม่ มีพื้นฐานมาก่อน แต่มีความอยากถ่ายภาพให้ดี ถ่ายภาพออกมาแล้วสวยๆ ในประเด็นนี้ไม่มีพื้นไม่เป็นไรครับ ผมถือว่ามีความตั้งใจแล้วถ้าอยากรู้ผมก็พอจะแนะนำหลักการให้ได้อยู่บ้าง คราวนี้ผมผมลงลายละเอียดถึงข้อดี ข้อด้อยของกล้องตัวใหญ่ เมื่อเทียบกับกล้อง Compact กล้อง Pro-sumer และกล้อง DSLR like บางท่านยิ่งลังเลหนักเข้าอีก ไม่แน่ใจว่าจะลดลงมาเป็นกล้อง Pro-sumer หรือ กล้อง DSLR like ดี เพื่อเป็นการเสริมท่านที่ยังไม่แน่ใจว่ากล้อง Pro-sumer และ กล้อง DSLR like ต่างกับกล้องตัวใหญ่ที่เราจพูดถึงต่อไปอย่างไร ผมขอชี้แจงรายละเอียดของกล้อง 2 ประเภทนี้ก่อนนะครับ
กล้อง Pro-sumer เป็นกล้องที่มีความสามารถในการปรับไปใช้งานในโหมด Manual ได้ในโหมด Speed shutter (ที่กล้องจะเป็นโหมด TV หรือ S) หรือ โหมดการปรับค่ารู้รับแสงเองได้(ที่กล้องจะเป็นโหมด AV หรือ A) ซึ่งการทำงานของโหมดต่างๆ เหล่านี้เหมือนกับการทำงานของกล้องตัวใหญ่ทุกประการ แต่กล้องกลุ่มนี้จะถอดเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ แต่กำลังซูมทำได้ดีมาก บางรุ่นเทียบได้กับคนที่ซื้อกล้องตัวใหญ่แล้วติดเลนส์ 28-400 mm เลยที่เดียว อย่างเช่นกล้อง Panasonic Fz28 กล้อง Fuji S2000

ข้อดี
1. น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
2. ราคาไม่แพงนักประมาณหมื่นต้นๆ
3. ไม่ต้องถอดเปลี่ยนเลนส์บ่อยๆ อย่างเช่นในการถ่ายภาพ Macro (การถ่ายภาพระยะใกล้กับวัตถุมากๆ เช่นการถ่ายภาพแมลงดอกไม้ หรืออาหารเป็นต้น)
4. ถ่ายวีดีโอคลิปได้
5. ปรับรูปแบบได้ใช้งานได้เหมือนกล้องตัวใหญ่ทุกอย่าง
6. สามารถต่ออุปกรณ์เสริมได้ เช่น Filter หรือ External Flash
7. ในกล้องบางยี่ห้อสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 13.5 ภาพต่อวินาทีในขณะที่กล้องตัวใหญ่เต็มที่ก็ 4 ภาพต่อวินาที (ซึ่งกรณีนี้อาจจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้หยุดนิ่งเหมือนกับการดูเฟรมหนังที่ละเฟรม)
ข้อด้อย
1. คุณภาพของภาพที่ได้สู้กล้องตัวใหญ่ได้ไม่ดีนัก เนื่องจากคุณภาพของเลนส์ที่ติดมากับกล้อง และ Sensor ในการประมวลผลภาพ
2. ไม่รองรับการถ่ายภาพ RAW file (เป็น File ภาพที่ไม่ผ่านการบีบอัด file และ กระบวนการใดๆ เลยเหมาะสำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของภาพมากๆ และต้องการนำภาพมาผ่านกระบวนการปรับแต่งเพื่อให้ได้ภาพตามที่ต้องการ)
3. ไม่สามารถปรับ Focus แบบ Manual ได้
4. ดูไม่เท่ห์เท่ากับการถือกล้องตัวใหญ่ในการถ่ายภาพ
กล้อง DSLR Like จะมีข้อดีและข้อด้อยคล้ายๆ กับกล้อง Pro-sumer แต่จุดที่แตกต่างเพื่อเติมคือ การปรับการ Zoom ของเลนส์ได้อย่างอิสระกว่า จะปรับเป็น Manual focus ก็ทำได้ จะทำเทคนิดระเบิดซูมก็ทำได้ เนื่องจากลักษณะทางกายภาพของกล้อง DSLR Like นั้นแทบจะเรียกได้ว่าเหมือนกล้องตัวใหญ่ทุกประการ จะต่างก็ตรงมี่เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้เช่นกัน กล้องในกลุ่มนี้เช่น Fuji S9600 ครับ

เอาล่ะครับถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ผมแนะนำให้ตัดสินใจอย่างนี้ครับ ถ้าไม่ซีเรียสกับความเป็นกล้องตัวใหญ่มากนัก เน้นว่าพอมีฟังก์ชั่นการทำงานได้เหมือนก็ Ok แต่ต้องการความสะดวกในการพกพา และการใช้งานมากกว่า กล้องในกลุ่ม Pro-summer ครับ แต่ถ้าอยากให้ดูดีเทียบไหล่ได้กับกล้องตัวใหญ่ไปอีกนิดก็ต้องกล้องแบบ DSLR Like คือคำตอบครับ ส่วนจะชอบยี่ห้อไหน รุ่นไหนอยากลองจับ ลองเล่นก่อน ก็ไปถามกันได้ที่ร้าน Digital2home ทุกสาขาครับ
คำถามที่สอง มีงบประมาณทั้งตอนนี้และในอนาคตเป็นอย่างไร
ประเด็นนี้ก็มีผลสำคัญมากอีกประการครับเนื่องค่ากล้อง และค่าอุปกรณ์ต่อเนื่องของกล้องทั้ง 2 ค่ายนี้ต่างเอาการอยู่ครับ ค่ากล้องและอุปกรณ์ของค่าย Canon หรือหลายท่านอาจเคยได้ยินว่าน้อง ? หนอน ? จะมีราคาที่ถูกกว่าค่าย Nikon หรือมักเรียกเล่นๆว่า ? นิกกอน ? ประมาณ 5 ? 40% โดยประมาณในสินค้าที่เทียบชื่อเดียวกันครับ เอายังงี้เพื่อให้เห็นภาพ กล้อง 450D body (มีแต่ตัวกล้องไม่รวมเลนส์) ราคาประกันร้านของ Digital2home ณ วันที่ผมเขียนอยู่ที่ 19,900 บาทส่วนของ D80 body อยู่ที่ 23,500 บาท ต่างกันประมาณ 20% อย่างเลนส์ช่วง 50 mm F1.8 ประกันศูนย์ทั้งคู่ของ หนอน ที่ร้าน digital2home ขายอยู่ที่ 3,300 บาทส่วน นิกกอน ขายอยู่ที่ 4,500 บาทต่างกันประมาณ 35% ในประเด็นนี้ผมไม่เทียบเรื่องคุณภาพของภาพที่ได้จากทั้ง 2 ค่ายนะครับดูที่เงินต้องจ่ายเป็นหลักอย่างเดียวครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นในเมืองไทยคือคนที่ใช้กล้อง Canon เยอะกว่าครับ ตรงนี้อาจจะเป็นข้อดีที่ทำให้มือใหม่ที่ใช้น้องหนอนอยู่ จะสามารถขอหยิบยืมเลนส์หรืออุปกรณ์อื่นๆ จากกลุ่มผู้ใช้หนอนด้วยกัน มาลองใช้ก่อนได้ง่ายกว่ากลุ่มนิกกอนหน่อยครับ
ประเด็นนี้ถ้าดูกันที่เรื่องเงินเป็นหลักผมเคาะที่ แคนนอล ครับได้ของ Spec ใกล้กันในราคาที่ถูกว่าหน่อย หรือในกรณีนี้ก็ต้องเป็น 450D ครับ แต่ยังไม่หมดครับยังมีประเด็นอื่นอีก ลองอ่านไปต่ออีกหน่อยนะครับ
คำถามที่สาม ความคล่องตัวในการใช้งานในฟังก์ชั่นและ Short cut ต่างๆ
สำหรับประเด็นนี้จะต้องท้าวความไปในเรื่องฟังก์ชั่นต่างๆ อีกซักหน่อยครับ อย่างเช่นการเปลี่ยนค่า ISO ค่า White balance การชดเชยแสงเฟสซ การปรับจุด Focus และต่างๆ อีกประมาณ 5-6 อย่าง ถ้าใครไม่รู้ว่ารายละเอียดของเรื่องเหล่านี้คืออะไรไว้ผมจะมาบอกอีกที่ละกันนะครับ ในการใช้งานฟังก์ชั่นพื้นฐานที่เหมือนๆ กันของกล้องทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ผมและหลายๆ ท่านที่ผมได้ไปอ่าน review พบว่าชอบของ Nikon D80 มากกว่าเนื่องจากปุ่มต่างๆ ที่ทำออกมานั้นสะดวกต่อการใช้งานและการปรับเปลี่ยนเป็นอย่างมาก และมีจอ LCD 2 จุดคือด้านบนและด้านหลัง ในขณะที่ 450D นั้นมีแต่ที่ด้านหลังอย่างเดียว ยกตัวอย่างให้เห็นภาพนะครับ การปรับชดเชย Flash ถ้าเป็น 450D ต้องเข้าไปที่ Menu เพื่อทำการปรับแต่ D80 สามารถทำได้โดยกดที่ปุ่มรูป Flash ที่ด้านหน้าแล้วใช้การหมุนวงแหวนได้ทันทีครับ หรือการยกเลิกการ Set ค่าต่างๆ ที่เราได้เคย Set ไว้ก่อนหน้า ถ้าเป็น D80 ก็ทำได้โดยการกดปุ่มแค่ 2 ปุ่มพร้อมๆ กันค่างๆไว้ซัก 2-3 วินาที่ก็ทำเรากลับมาสู่ค่า Default ของกล้องได้แล้วครับ ในประเด็นนี้จะเหมาะสำหรับ ผู้ที่มีการปรับไปใช้งานในค่าต่างๆ แล้วลืมไปว่าทำอะไรกับกล้องไปบ้าง บวกกับสถานการณ์ที่ต้องรีบถ่ายภาพต่อไป โดยส่วนตัวผมว่าสะดวกดีครับ
ประเด็นนี้ผมยกให้ Nikon D80 ครับ
คำถามที่สี่ คุณภาพของ Body และความเหมาะมือ
Body ของ 450D นั้นเป็นพลาสติกพิเศษที่มีความแข็งแรงในระดับหนึ่งและมีน้ำหนักเบา ส่วนของ D80 นั้นเป็นแม็กนีเซียม อัลลอยด์ มีความแข็งแรงมากกว่าและน้ำหนักที่มากกว่าด้วยครับ ขนาดของ Body ของ D80 ใหญ่กว่า 450D เล็กน้อย เท่าที่ผ่านมามีลูกค้าหลายท่านโดยเฉพาะผู้ชายจะชอบ D80 มากกว่าเนื่องจากความเหมาะมือและน้ำหนักที่กำลังพอดีมือ บางท่านบอกไปถึงว่าจับแล้วรู้สึกถึงรังสีที่ทำให้รู้สึกว่าดีกว่า (อันนี้ผมว่าแต่ละท่านคงต้องไปลองดูเอาเองครับว่ารู้สึกได้ถึงขนาดนั้นจริงหรือเปล่า) แต่คุณผู้หญิงจะชอบ 450D มากกว่าเนื่องจากน้ำหนักที่ไม่หนักมาเกินไป ซึ่งก็มีหลายครั้งครับที่คุณผู้ชายอยากได้ D80 แต่ต้องจบด้วย 450D เนื่องจากคุณผู้หญิงบอกว่าจะเอา 450D เนื่องจากฉันจะใช้ด้วยและไม่อยากได้กล้องที่มันหนักเกินไป อันนี้คงต้องแล้วแต่ตกลงกันในครอบครัวล่ะครับ เห็นที่ประเด็นนี้จะเคาะยากหน่อย
คำถามที่ห้า เรื่อง Live view จำเป็นมั้ย
Live view คือการถ่ายภาพโดยดูได้จากจอ LCD ด้านหลังเครื่องครับเนื่องจากแต่ดังเดิมนั้น กล้องตัวใหญ่เวลาถ่ายจะต้องมองผ่านช่องอย่างเดียวครับ การมองจากจอ LCD แล้วถ่ายได้นั้นจะเห็นแต่ในกล้อง Compact มาก่อนแต่ 450D ได้เอาฟังก์ชั่นนี้มาใส่ให้ด้วย ในขณะที่ D80 ไม่มี ในเรื่องผมมองว่าการมี Live view ก็สะดวกดีครับสำหรับการถ่ายภาพในบางมุมที่เราไม่สามารถมองผ่านช่องก่อนถ่ายได้ เช่นการถ่ายภาพมุมสูงที่ต้องอาศัยการชูมือแล้วถ่าย หรือมุมต่ำมากๆ เช่นการวางกล้องบนพื้นแล้วถ่าย ถ้าเป็นปกติคงต้องลงทุนนอนกับพื้นแล้วถ่ายครับ หรือการถ่ายภาพระยะใกล้ (Macro) บ่อยเช่น การถ่ายงานจิวเวลรี่ หรืออาหาร การมองผ่านจอ LCD นั้นเหมาะกว่าครับ ที่นี้ต้องกลับมาถามตัวเองว่าจะได้ใช้งานที่เป็นสถานการณ์เหล่านี้บ่อยมากมั้ย โดยส่วนตัวที่ได้ถามช่างถ่ายภาพทั่วๆ ไปหลายต่อหลายท่านก็มองว่าไม่จำเป็นนัก และก็ถ้าต้องดูจากจอ LCD แล้วถ่ายก็ดูไม่โปรนัก ทำให้คิดไปว่าไม่ต่างจากใช้กล้อง Compact แล้วถ่าย โดยส่วนตัวผมว่าเสน่ห์ของกล้องตัวใหญ่อยู่ที่การทาบที่ตาแล้วถ่ายเนี่ยละครับมันดูแล้วเท่ห์ดี ใครเห็นด้วยกับผมก็ยกมือขึ้นล่ะกันครับ
มุมมองผม ผมว่ามีก็ดีครับในบางครั้งมันก็สะดวกดี
คำถามที่หก Function การใช้งานมีอะไรที่น่าสนใจบ้างระหว่าง 450D กับ Nikon D80
สำหรับเองผมชอบ Function การตั้งเวลาแล้วถ่ายภาพต่อเนื่องได้ อย่าง 450D สามารถตั้งเวลา 10 วินาทีแล้วให้กล้องสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 10 รูปในขณะที่กล้อง Nikon D80 ยังไม่มีลูกเล่นนี้ให้ แล้วที่ชอบ Function นี้ก็เนื่องจากผมอยากมีรูปตอนกระโดดกับเพื่อนๆ ครับ เอ?. งง กันหรือเปล่าครับ ก็ยังงี้ไงปกติการถ่ายภาพตอนกระโดดนั้นต้องอาศัยการถ่ายภาพต่อเนื่องซึ่งต้องมีผู้เสียสละมากดชัตเตอร์ค้างไว้ซึ่งทำให้เวลาไปเที่ยวมักไม่ครบองค์ครับ แต่สำหรับ 450D นนี้ Ok เลยครับผมก็แค่ตั้งกล้องไว้บนขาตั้งกล้องแล้วก็ตั้งเวลาจากนั้นผมก็สามารถไปแจม กับเพื่อนๆ ในท่ากระโดดได้แล้ว! แต่สำหรับ D80 ผมเองกลับชอบที่ระบบ Rear Flash ครับเนื่องจากเวลาผมไปถ่ายภาพการจราจรในยามค่ำคืน ถ้าเป็น Flash ธรรมดาจะเห็นแสงไฟนำหน้ารถครับ แต่ถ้าเป็น Function นี้ของ D80 (ที่จริงก็มีแทบครบใน Nikon ทุกรุ่นครับ) จะเห็นเส้นไฟต่อจากท้ายออกมาครับ ถ้าให้เคาะเรื่อง Function ใหม่ที่น่าสนสำหรับผม การตั้งเวลาแล้วถ่ายภาพต่อเนื่องของ 450D ผมใช้เยอะกว่าครับ โดยเฉพาะที่หาตัวช่วยในการมากดภาพให้ผมนั้นหาได้ยาก แต่ขาตั้งกล้องเนี่ยพกไปได้ทุกที่ครับ
คำถามที่เจ็ด คุณภาพหรือลักษณะของภาพที่ได้
คุยกันมาถึงเรื่องกล้องไม่ถามที่เรื่องคุณภาพของภาพที่ได้คงจะกระไรอยู่มิใช่น้อยครับ ในประเด็นนี้ผมแยกออกเป็น 2 เรื่องที่คนมักถามผมเยอะคือเรื่องสีสันของภาพและเรื่องน๊อยส์ (Noise) ครับ เรื่องสีสันของภาพเอาที่เป็นเลนส์ Kit ที่ติดมากลับกล้องที่เป็น ชุด Kit ล่ะกันครับจะได้คุยกับง่ายหน่อย (แม้ว่าที่ร้านผมชุด Kit ของ D80 กับ 450D จะได้คนละช่วงเลนส์ครับ ของ 450D kit จะเป็น18-55 mm IS แต่ D80 ที่ขายดีจะเป็น 18-135 mm VR ครับ) เรื่องสีสันโดยบ้านๆ แล้วค่ายนิกกอนนั้นจะให้ภาพที่มีสีสันสดกว่าของน้องหนอนครับ แต่ของ 450D เองก็มี Function Picture style ให้สามารถปรับความสดใสของสีได้ครับ จะเอาให้สีเน้นจัดๆ คล้ายนิกกอนนั้นก็ได้อยู่ แต่พื้นเพของหนอนน้อยนั้นจะเป็นสีนุ่มๆ ครับ เอ?. แล้วเลนส์ที่ผมกล่าวไว้ก่อนหน้าเกี่ยวไรกับสีสันล่ะก็ การถ่ายภาพนั้นตัวกล้องสำคัญแต่เลนส์อาจจะสำคัญยิ่งกว่าสิครับ ก็ลองคิดอย่างนี้สิเราซื้อกล้องตัวล่ะ 2-3 หมื่นแต่กลับยอมทุมทุน สร้างซื้อเลนส์กันบางที่ตัวหนึ่งเฉียดแสนแน่ะ แล้วจะบอกว่าเลนส์ไม่มีผลได้อย่างไรจริงมั้ยครับ เอาล่ะย้อนกลับมาที่คุณภาพเลนส์ Kit ของที่ Nikon ให้มากับ Nikon D80 ทั้งผมและน้องๆ ในร้านก็ลงความเห็นว่าคุณภาพของเลนส์ Kit ของ Nikon ที่ให้มานั้นคมชัดกว่าเลนส์ Kit ของ 450D ดีครับก็เลยมีผลทำให้ภาพที่ได้ออกมาดูดีกว่านิดๆ แต่เรื่องนี้สำหรับคนที่ซื้อน้องหนอนไปก็แก้ได้ด้วยการซื้อเลนส์ดีๆ สักตัวแทนในภายภาคหน้าก็ได้อยู่ครับ เพราะการซื้อกล้องตัวใหญ่คงไม่จบที่แต่เลนส์ Kit ทีได้มาอย่างแน่นอนครับ ผมกล้าการันตีได้เลย ต่อมาก็เรื่อง Noise ถ้ามีการใช้งานค่า ISO ไปมากกว่าที่ 800 แล้วล่ะก็อันนี้ 450D ทำได้ดีกว่า(ที่จริงก็ทำได้ดีมาตั้งแต่ 400D แล้วครับ: ที่มาในเรื่องนี้มาจาก D-preview ครับ) ถ้าใช้งานกลางคืนบ่อย 450D น่าจะเหมาะสมความครับ
ในเรื่องสีสันของภาพและความคมนั้นทั้ง 2 ค่ายแก้ได้ที่การตั้งค่าสีสันต่างๆ ในกล้องการเปลี่ยนเลนส์ครับ ส่วนเรื่อง Noise 450D ได้ภาษีดีกว่าหน่อยครับ
คำถามสุดท้าย ถือตัวไหนแล้วตัวเองคิดว่าสบายใจครับ
อันนี้ผมไม่ได้ล้อเล่นนะครับ มีหลายต่อหลายคนทีผมเคยแนะนำไปแล้วเกิดอาการตะขิดตะข้วงใจ แบบว่ากลุ่มเพื่อนใช้ Canon กันหมดพอเอา Nikon ไปเพื่อนก็บอกว่า Nikon รุ่นนี้ไม่ดีอย่างโน้น อย่างนี้บ้างล่ะทำให้เกิดอาการเซ้งเอา บางทีคิดเอาว่าโดยคนขายเชียร์หลอกขายเอาอีก ซึ่งประเด็นนี้ผมจะบอกน้องๆ ที่ร้าน digital2home เสมอว่าให้ช่วยลูกค้าเลือกกล้องตามความต้องการให้ได้มากที่สุด บางที่แค่ spec ที่บอกมาจ่ายแค่ 5,000 ก็พอแล้วครับไม่ต้องจ่ายเป็น 10,000 แต่ยังไงก็ตามสุดท้ายให้คุณลูกค้าต้องตัดสินใจให้ดีๆ เองว่าตัวลูกค้าเองชอบแบบไหนจะได้ซื้อแล้วสบายใจ เพราะกล้องที่คุณๆ กำลังซื้อไม่ว่าจะเป็น 450D หรือ D80 คุณจะต้องใช้มันและถือมันไปทุกที่ ถ้าถือแล้วรู้สึกดีกับมัน ถือแล้วรู้สึกอยากใช้ อยากเอามันมาศึกษา อยากเอามันมาถ่ายภาพโชว์คนอื่นๆ และต้องใช้งานมันอย่างน้อยก็ปีสองปีล่ะครับ ผมว่าเรื่องนี้สำคัญที่สุดครับ เช่นบางท่านอยากได้ Nikon มากมาย แบบว่าไม่รู้ทำไม แค่รู้สึกว่าถือกล้อง Nikon แล้วดูดีมากกว่าหรือเหมาะกับตัวเองมากกว่า ผมก็แนะนำให้ซื้อ Nikon D80 เลยครับอย่าลังเล ไม่ว่าจะด้วยประการใดๆ หรือถ้าชอบ Canon ก็ซื้อ Canon ครับ เพราะกล้องทุกตัวมีทั้งข้อดีและข้อด้อย ถ้าเราชอบตัวไหนมากกว่า สุดท้ายเราก็จะหาข้อดีมันได้มากกว่าเสมอล่ะครับ ไม่รู้ว่ามีใครเป็นอย่างผมแบบนี้หรือเปล่า หรือถ่าไม่แน่ใจก็ลองคิดถึงการซื้อของครั้งที่ผ่านๆ มาก็ได้ครับว่าเจออาการอย่างนี้บ้างมั้ย

ขอได้รับความขอบคุณจาก Digital2home ครับ
27 เม.ย. 2552 เวลา 16:49 น. IP: 118.173.228.236 แจ้งลบ

jommaya_20002

สมาชิกทั่วไป
สโลแกน: ผู้ชายคนนี้ไม่ได้มีไว้รัก...แต่มีไหล่ไว้พักยามเธอเสียใจ
พลังน้ำใจ: 2 [ ขอบคุณ ] [ ขอเป็นเพื่อน ] [ ส่งข้อความ ]
สถานะ: Offline
เพศ: ไม่ระบุ
กระทู้: 109

ความคิดเห็นที่ 6

ปัญหาโลกแตกครับ
มันอยู่ที่ว่าคุณชอบตัวไหนมากกว่า องค์ประกอบเรื่องทรัพย์สินพร้อม คุณจะเล่นตัวไหนค่ายไหนก็ได้ครับ ของอย่างงี้ ไม่ลองไม่รู้ครับ ต้องจับถึงจะรูป ต้องดูถึงจะเห็นครับ ต่อให้พวกผมพิมพ์ให้ยาวเหยียดขนาดไหน แต่ถ้าใจคุณไม่ชอบ มันก็ไม่มีประโยชน์ใช่ไม๊ครับ
ผมเองก็เคยจะซื้อcanon เพราะด้วยอะไรหลายๆอย่าง แต่ใจผมชอบ Nikon อยู่ลึกๆ สุดท้ายผมก็กัดฝันเอา D80 มาจนทุกวันนี้ มันมีข้อบกพร่องตรงไหน เราใข้เราจะรู้ครับ ท้งทั้งหมด มันแก้ไขได้ ไม่ได้เป็นปัญหา อย่างเรื่องสีสัน ที่หลายๆคนบอกว่า Canon เป็นอย่างงั้น Nikon เป็นอย่างงี้ พอเอามาใช้เข้าจิงๆ มันก็ทำให้เหมือนๆกันได้ ผมเห็นพี่ๆที่เขาใช้ Canon บ้างคน ภาพที่ออกมาหลัง Process ออกมายังกะNikon ก็เยอะแยะไปครับ หรือ Nikon ทำให้เหมือน Canon ก็ไม่ใช่ปัญหา
ทั้งหลายทั้งป่วง ขึ้นอยู่กับความชอบเป็นหลักครับ ถ้าเราชอบมันก็จะทำให้เราใช้งานมันอย่างที่ใจเรา ไม่สนใจเลยว่ากล้องมันมีข้อด้อยกว่าตัวอื่นๆ ตากล้องบางคนมีกล้องโปร อุปกรณืครบ แต่ก็ยังเห็นแอบมีกล้อง คอมเพค ติดเอวไว้ด้วยก้อเยอะแยะไปครับ
ที่พิมพ์มาทั้งหมด ก็อยากให้เจ้าของกระทู้ ลองศึกษาเรื่องกล้องดูว่าค่ายไหนเป็นยังไง แล้วก็ลองไปจับของจริงดูเลยครับ ถูกใจตัวไหน ค่ายไหน ก็จัดไปโล้ดดดดดด เอาใจช่วยครับ ได้ตัวไหนค่ายไหนก็มาบอกกันบ้างนะครับ
:hlove
27 เม.ย. 2552 เวลา 17:47 น. IP: 203.146.147.115 แจ้งลบ

gotchi

สมาชิกระดับโปร
สโลแกน: http://www.baantipprut.com
พลังน้ำใจ: 5 [ ขอบคุณ ] [ ขอเป็นเพื่อน ] [ ส่งข้อความ ]
สถานะ: Offline
เพศ: ไม่ระบุ
กระทู้: 2,324
ยิ่งถ่ายยิ่งแย่...และที่แน่ๆไม่มีตังซื้อกล้อง
ไปสัตหีบ นึกถึง บ้านทิพรัตน์ >>> http://www.baantipprut.com

ความคิดเห็นที่ 7

พี่แก้วพูดถูกมากครับ จริงๆ สีสันแบบไหนมาแต่งเอาทีหลังแยกไม่ออกไปก็มีครับ ตอนผมซื้อผมก็ตัดประเด็นเรื่องนี้ไปเหมือนกัน

มองแต่เรื่องศูนย์บริการอย่างเดียว
01 พ.ค. 2552 เวลา 06:14 น. IP: 117.47.85.32 แจ้งลบ

Hopeless

สมาชิกพันธุ์แท้
สโลแกน: หน้าตาพระอภัยมณี คารมดีดั่งอิเหนาhttp://sleepalone.multiply.com
พลังน้ำใจ: 0 [ ขอบคุณ ] [ ขอเป็นเพื่อน ] [ ส่งข้อความ ]
สถานะ: Offline
เพศ: ไม่ระบุ
กระทู้: 988

ความคิดเห็นที่ 8

Sony A200W ครับ กับ งบ 2.5 หมื่น
ผมถอยมาต้นเดือน4/52 เนี่ย หลังจากเทียบ ระหว่าง A200, 1000D, D60 และ E-420 ในงบประมาณที่ใกล้เคียงกัน หลังจากเทียบเองจากอ่านกระทู้เป็นสิบๆกระทู้ และpreivew ทั้งเวปไทย เวปนอก และได้ไปจับ อุ้ม ถือ หิ้ว และถ่าย ในงานกล้อง ผมไม่ใช่หมอดู แต่ส่วนตัว ฟันธง และ confirm ที่ Alpha ครับ! :hlove

01 พ.ค. 2552 เวลา 13:56 น. IP: 58.8.62.89 แจ้งลบ

AzZ

บุคคลทั่วไป (ไม่ได้เป็นสมาชิก)

ความคิดเห็นที่ 9

พูดอยากมากเอาเรื่องสีภาพอย่างเดียวก็แล้วกัน ผมใช้มาทั้งนิกทั้งหนอนส่วนตัวน่ะชอบสีนิกมากกว่าถ้าดูง่ายๆภาพนิกสีสวยกว่าแบบอิ่มกว่าน่ะ แต่มันก็แปลกจะว่าสีเกินจริงจากตาคนมองเห็นก็ไม่ใช่ ส่วนภาพจากหนอนถึงจะดูว่าสีธรรมชาติไม่จัดแต่จะกว่าไม่ดีก็ไม่ใช่อีกนั้นเหละ จึงตัดสินไม่ได้ว่าอันไหนด็กว่ากัน ถ้าจะให้บอกว่าทำไมเป็นแบบนี้ก็คงต้องเหมาง่ายๆไปก่อนว่าเพราะตาเรามีไดนามิกเรนจ์มากกว่ากล้องทั้งสอง (คือครอบครุมว่างั้นเหอะ)
31 ต.ค. 2553 เวลา 12:52 น. IP: 202.91.23.3 แจ้งลบ

the Great

บุคคลทั่วไป (ไม่ได้เป็นสมาชิก)

ความคิดเห็นที่ 10

อ่านมาทั้งหมดนี้ใจผมไปทางน้องนิกครับ
01 พ.ค. 2555 เวลา 10:40 น. IP: 171.4.97.113 แจ้งลบ

่benten

บุคคลทั่วไป (ไม่ได้เป็นสมาชิก)

สมัครสมาชิกหรือ Login เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Login เข้าสู่ระบบ เข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิก สมัครสมาชิก
กล้องดิจิตอล ดอทคอม

ชมรมคนรักการถ่ายภาพ และข้อมูลกล้องดิจิตอล เลนส์ ที่มีขายในประเทศไทย แหล่งรวมรวบช่างภาพ นางแบบ และผู้เชี่ยวชาญด้านภาพถ่ายและวีดีโอ


Copyright © 2012, Klongdigital.com All rights reserved


ติดต่อเรา

อีเมล : webmaster@klongdigital.com
http://www.klongdigital.com