SONY HDR-PJ10 กล้องวีดีโอโปรเจคเตอร์ ตัวแรกของโลก : ซาฟารีเวิลด์


เรื่อง/ภาพ โดย Klongdigital.com วันที่ 07 ส.ค. 2555 เวลา 11:22 น. อ่านไป 19,716 ครั้ง

SONY HDR-PJ10 กล้องบันทึกวิดีโอตัวแรก ที่มาพร้อม Projector ในตัวกล้อง ให้คุณบันทึกภาพ เคลื่อนไหวอันน่าจดจำ และแบ่งปันให้กับคนพิเศษของคุณร่วมประทับใจได้ในทันที
 
 

อาณาจักรแห่งความสุข สนุกกับความน่ารักแสนรู้ ของสัตว์น้อยใหญ่ ที่ได้ฟังโฆษณาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก จนวันนี้เข้าวัยรุ่นระยะสุดท้าย เพิ่งจะได้มาเที่ยวที่ซาฟารีเวิลด์ครั้งแรก ไม่น่าเชื่อว่าจะเพลิดเพลิน กับโชว์การแสดงสัตว์แสนรู้ จนต้องอยู่ที่นี่ ตั้งแต่เช้าจรดเย็น
 
คุณสมบัติเด่น
ก่อนจะไปดูโชว์ เรามาดูคุณสมบัติเด่น ของกล้อง SONY HDR-PJ10 กล้องวีดีโอโปรเจคเตอร์ ที่เราจะใช้เก็บภาพความประทับใจในวันนี้ค่ะ


กล้อง SONY HDR-PJ10 ถือเป็นกล้องตัวแรกของโลกที่มีโปรเจคเตอร์ในตัว นอกจากดูภาพในจอ LCD แล้ว ยังฉายภาพได้ขนาดใหญ่สุดเท่าๆ 60 นิ้ว แต่ต้องฉายในที่มืดเหมือนโปรเจคเตอร์ทั่วไป และสามารถถ่ายวีดีโอความละเอียดถึง Full HD AVCHD สูงสุด เฟรมเรท 50 P ซึ่งถือว่าความละเอียดสูงมาก แต่หากใครยังใช้คอมพิวเตอร์ที่สเป็คไม่สูงพอสามารถปรับตั้งความละเอียดให้ต่ำลง การควบคุมกล้องส่วนใหญ่อยู่ที่หน้าจอทัชสกรีนขนาด 3 นิ้ว 230,000 สี มุมกว้างแบบ 16:9 ให้ภาพชัดเจน สีสันแม่นยำทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง ใส่เลนส์คุณภาพสูง G Lens มุมกว้าง 29.8 มิลลิเมตร ซูมออฟติคอลสูงสุด 30 เท่า ที่เหลือจะเป็นดิจิตอลซูม และพัฒนาระบบกันสั่นในเลนส์ให้ดีขึ้น Steady while Walk บันทึกเสียงแบบ 5.1 รอบทิศทาง มีเมมโมรี่ในตัว 16 GB และสามารถใส่เมมโมรี่เพิ่มได้ทั้ง SD และเมมโมรี่สติ้ก
 
 

เมื่อใช้งานจริง

ถึงซาฟารีเวิลด์ประมาณ 10 โมงเช้า เนื่องจากเป็นวันธรรมดา ลานจอดรถจึงโล่ง มีแต่รถบัส ที่จอดเรียงรายอยู่หลายคัน แต่เมื่อเข้าไป ก็ต้องพบกับผู้คนที่มากกว่าที่คิด ส่วนใหญ่เป็นกรุ๊ปทัวร์จากอินเดีย และจีน

หยิบกล้องออกมาเตรียม เพื่อใช้งานจริง SONY HDR-PJ10 มีขนาดค่อนข้างเล็ก น้ำหนักเบา จึงสะดวกในการพกพา สายรัดกระชับการจัดวางปุ่มกดถนัดมือ แต่ไม่มีปุ่มที่ใช้งานบ่อยๆ แยกมาภายนอกเหมือนกล้องใหญ่ๆ การปรับตั้งค่าจึงจำเป็นต้องเข้าเมนูที่หน้าจอทัชสกรีนเท่านั้น
 
 


เจ้าหน้าที่แนะนำ ว่าให้ไปที่ซาฟารีปาร์ค ที่เราสามารถขับรถเข้าไปชมได้เลย ภายใน มีสัตว์นานาชนิด เริ่มต้นด้วยนก ที่คะเนจากสายตาแล้ว คงมีนับหมื่นตัว หลากหลายชนิด บางก็เกาะอยู่บนหลังแรด บ้างก็ทำความสะอาดขนเล่นน้ำ เจ้าหน้าที่แนะนำว่า นกที่นี่ มาจากท้องฟ้าตามธรรมชาติ มารวมตัวและวางไข่ จนออกลูกจำนวนมาก อยู่รวมกันกับ ยีราฟ ม้าลาย และแรด
 
 


ขับรถต่อไปเรื่อยๆ พบกับเจ้าม้าลาย ที่มาหยุดอยู่บริเวณกลางถนน แล้วก็ยืนนิ่งไม่ไปไหน เราจอดรถ พร้อมทั้งเปิดกล้องเตรียมถ่าย ความเร็วในการทำงาน เมื่อกางหน้าจอ LCD กล้องจะทำการเปิดอัตโนมัติ ระยะเวลาตั้งแต่เปิด จนถึงกด เรคคอร์ทได้ค่อนข้างช้าจึงอาจพลาด ช็อทสำคัญ แต่หากเปิดกล้องพร้อมถ่ายอยู่แล้ว เมื่อกด Record กล้องจะทำการถ่ายทันที
 


หยุดรอซักพัก ไม่บีบแตร หรือเข้าไปไล่ เพราะที่นี่มีป้ายเขียนเตือนไว้เสมอว่า ที่นี่สัตว์ใหญ่ ไม่ใช่คนใหญ่ ดังนั้น ไม่ว่าสัตว์จะทำอะไรก็ต้องปล่อย ห้ามเข้าไปรังแก และห้ามลงจากรถเด็ดขาด
 

เลนส์ G
 
 
เมื่อเจ้าม้าลายหลบทาง ต้องตื่นตากับยีราฟฝูงใหญ่ที่สุดในโลก เก็บภาพมุมกว้างสุดของกล้อง SONY HDR-PJ10 คือ 29.8 มม. แล้วซูมเข้าไปเพื่อให้เห็นหน้าเจ้ายีราฟชัดๆ ภาพที่ได้อยู่ในระดับมาตรฐานของเลนส์ G


บริเวณสวนสัตว์เปิดที่ซาฟารีปาร์ค มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร หลังจากเราผ่านโซนสัตว์ไม่อันตรายมาแล้ว จะพบกับประตูไฟฟ้าขนาดใหญ่ จอดรถรอซักพัก ประตูจะเปิดอัตโนมัติ เมื่อเข้ามาสู่โซนนี้ มีป้ายบอกตลอดทางว่าห้ามเปิดหน้าต่างหรือลงจากรถ จนมาพบกับสิงโตเจ้าป่า ที่กำลังเล่นกันอย่างสนุกสนาน ทั้งตัวเมียตัวผู้ ห่างจากเราแค่ 1 เมตร ผ่านจากโซนสิงโต จะพบกับโซนเสือ ที่กำลังนอนหลับฝูงใหญ่ เป็นครั้งแรกที่ได้ดูสัตว์อันตรายเหล่านี้ใกล้ๆ โดยไม่มีลูกกรงกั้น

 
จอทัชสกรีน

ผ่านจากโซนสวนสัตว์เปิด ได้เวลา เข้าสู่โซนปรกติ ที่มีทั้งการแสดง สวนสัตว์ และร้านอาหาร ระหว่างนั่งรอดูการแสดง อยู่บน อัฒจรรย์ขนาดใหญ่ ที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน ก่อนการแสดงจะเริ่ม ลองเพลย์ภาพ ที่ถ่ายก่อนหน้านี้ เพื่อดูคุณภาพของภาพ ภาพจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว 230,000 สี มุมกว้างแบบ 16:9 ให้ภาพชัดเจน สีสันแม่นยำทุกสภาพแสง สั่งการกล้องได้ง่าย ไวต่อการสัมผัส
 


เสียงระเบิดดัง พร้อมกับควันไฟขนาดใหญ่ เป็นสัญญาณบอกว่าการแสดงเริ่มต้นแล้ว โดยการแสดงแรก คือการโชว์สตั้นท์ ที่ตื่นเต้น ตลก เร้าใจ


ระบบกันสั่น Active Mode

เมื่อการแสดงจบ ดูนาฬิกา ยังมีเวลาเหลือ ก่อนที่โชว์ปลาโลมาจะเริ่มขึ้น จึงซื้อบัตรลงเรือ ชมโซนใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า ริเวอร์ ซาฟารี จ่ายเงินคนละ 160 ก็ลงเรือได้ ล่องเรือไปเรื่อยๆ ทดลองระบบกันสั่นดีกว่าเก่าอย่างเห็นได้ชัด แม้ขณะกำลังเดิน นั่งเรือ หรือกำลังเคลื่อนที่ ภาพที่ได้แทบไม่สั่นไหว คล้ายการใช้สเตดิแคม โดยเฉพาะในช่วงเลนส์ที่ไม่ได้ซูม ถึงซูมน้อย และจะสั่นมากขึ้น เมื่อซูมมากๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องปรกติ ที่เกิดขึ้นกับกล้องทุกตัว ผลที่ได้นอกจากความสะดวกที่ไม่ต้องพกขาตั้งกล้องแล้ว ภาพที่ได้ยังคุณภาพดีขึ้น ความสั่นไหวน้อยลง
โหมดเด่น

Low Lux ถ่ายภาพเคลื่อนไหวในที่แสงน้อย

นอกจากการลงเรือ จะได้ทดสอบระบบกันสั่นแล้ว ยังทดสอบการถ่ายภาพในที่แสงน้อยเมื่อเข้าถ้ำ ที่แทบไม่มีแสง ซึ่งในโหมดปรกติ หรือกล้องทั่วไปถ่ายไม่ได้ แต่สำหรับกล้อง SONY HDR-PJ10 สามารถปรับโหมด Low Lux หรือถ่ายในที่แสงน้อย ภาพที่ได้สว่างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ต้องยอมรับ กับเกรนที่เพิ่มขึ้นด้วย

Smooth Slow Record โหมดภาพช้าต่อเนื่อง


และแล้วก็ถึงเวลา โชว์ความน่ารักแสนรู้ของปลาโลมา ซึ่งเป็นไฮไลท์ เสียงพิธีกร ร้องเพลง เพราะไม่แพ้นักร้องอาชีพ บ่งบอกว่าการแสดงโชว์กำลังจะเริ่มขึ้น โชว์ปลาโลมา สนุก และน่ารักมาก มีทั้งใส่แว่นตา เล่นฮูล่าฮูป ปลาโลมาเต้น รวมไปถึงการกระโดดลอดห่วง ซึ่งเป็นโอกาสที่จะได้ทดสอบโหมด Smooth Slow Record โหมดภาพช้าต่อเนื่อง และเนื่องจากเฟรมเรทเยอะ ภาพที่ได้ จึงดูสมูท แต่จะต้องกะเวลาถ่ายภาพให้ดี เพราะถ่ายได้ไม่กี่วินาทีเท่านั้น
 
 


นอกจากสองโหมดเด่นที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังคงโหมด Golf Shot ตรวจเช็ควงสวิงกอล์ฟ และ Smile Shutter ที่ทำการตรวจจับใบหน้าที่มีรอยยิ้ม และปล่อยชัตเตอร์โดยอัตโนมัติ แล้วยังผสานการตรวจจับใบหน้าเข้ากับระบบ Smile Shutter ที่ตรวจจับดวงตา ทำให้ระบุตำแหน่งของใบหน้าแม่นยำยิ่งขึ้น แม้แต่การตรวจจับการเอียงของใบหน้า แล้วทำการปล่อยชัตเตอร์โดยอัตโนมัติ
 
 


อิ่มเอมใจกับการแสดงโชว์ปลาโลมากันแล้ว ต่อกับด้วยการแสดง สงครามจารกรรม ที่ระเบิดกันตูมตาม และน่าตื่นตาตื่นใจ ไม่แพ้ที่สิงคโปร์

สื่อบันทึก

เปิดกล้องเตรียมถ่าย จำนวนเวลาที่เหลือที่ถ่ายได้ เต็มความจุเมมโมรี่ เตือนว่าถ่ายได้อีก 1 นาที แต่พอเปลี่ยนเมม ที่ยังไม่มีข้อมูล ก็ขึ้นเตือนว่าเมมจะเต็มเหมือนเดิม จนมาถึงบางอ้อว่า ที่ถ่ายมาทั้งหมดถูกบันทึกที่เมมโมรี่ในตัวกล้อง ไม่ใช่เมมโมรี่การ์ด จึงต้องเข้าเมนู เลือกให้บันทึกลงในเมมโมรี่การ์ดที่สามารถใส่ได้ทั้ง SD และเมมโมรี่สติ้ก โดยกล้อง SONY HDR-PJ10 มีเมมโมรี่ ในตัว 16 GB ที่ถ่ายมาได้ บันทึกประมาณ 3 ชั่วโมง ครึ่งวัน ที่ความละเอียดสูงสุด
 

อัดเสียงแบบ 5.1 เซอร์ราวด์

เมื่อการแสดง สงครามจารกรรมจบ ก็ต้องรีบวิ่งไปให้ทันการแสดงโชว์นก ที่ตามแพลนแล้วอาจจะไม่ดูโชว์นี้เพราะคิดว่า โชว์นกคงไม่มีอะไร แต่เมื่อได้มาชมจริงๆ ต้องบอกว่าห้ามพลาดค่ะ แค่เปิดตัวด้วย นกนานาชนิด วิ่งกันเต็มไปเหมือนในการ์ตูนแล้ว ยังมีนกอ่านหนังสือออก นกชู๊ตบาส นกหยิบเงิน นกเมาแอ๋ นกเก็บขยะลงถัง รวมไปถึงนกพูดได้ ที่อาจดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่นกที่ซาฟารีเวิลด์ร้องเพลงได้ ถือโอกาส อัดเสียง แบบ 5.1 เซอร์ราวด์ ให้เสียงชัดเจน มีมิติ แม้นกจะร้องเพลงเบาๆ ก็สามารถอัดเสียงได้คมชัด
 
 


แบตเตอรี่นกฟามมิงโก้ วิ่งกรูเข้ามา หมายความว่าการแสดงชุดสุดท้ายจบลงแล้ว ดูนาฬิกา ใกล้เวลาปิด 5 โมงเข้าไปทุกที เป็นเวลาอันสมควรที่จะเดินทาง กลับบ้าน สรุปวันนี้ใช้แบตเตอรี่ที่แถมมาในกล่องขนาด 980 มิลลิแอมป์ 6.8 โวลท์ 1ก้อนเต็มๆ กับอีก 20 เปอรเซ็นต์ของแบตอีกก้อน จากการทดสอบกล้อง SONY HDR-PJ10 ไม่กินไฟมาก แบต 1 ก้อน จึงใช้ได้พอๆ กับเมมโมรี่ในตัวกล้อง 16 GB หรือถ่ายต่อเนื่อง ไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า เปิดดูรูปบ่อยแค่ไหน


และหลังจากหายเหนื่อยแล้ว ก็ถึงเวลาเอารูปลงคอม และดูคุณภาพไฟล์ กันค่ะ

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อของกล้อง SONY HDR-PJ10 นอกจากที่สายคล้องมือ มี USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และถ่ายข้อมูล ผ่านคอมพิวเตอร์ แล้ว ยังมีช่องเสียบหูฟัง ไมค์ ช่องต่อ HDMI ช่องต่อ USB
 
โปรเจคเตอร์ ในตัว
 


แต่สิ่งที่โดเด่นกว่านั้น คือเราสามารถจำลองโรงภาพยนตร์ไปไว้ที่ไหนก็ได้ เพราะกล้องวีดีโอตัวนี้มีโปรเจคเตอร์ในตัวที่ฉายภาพได้สูงสุด 60 นิ้ว คมชัดมาก ที่สุดเมื่อฉายขนาดไม่เกิน 50 นิ้ว ในห้องที่มืดสนิท เพิ่มอรรถรสในการรับชมด้วยลำโพงเซอร์ราวด์ เหมือนพกที่ฉายหนังไปทุกที่ โดยจอ LCD ที่สามารถหมุนได้รอบทิศ จึงปรับองศาการฉายและการวางกล้องได้ ไม่ว่าจะฉายที่กำแพง หรือนอนบนเตียงแล้วรับชมที่เพดาน
 

โหมดดูภาพ

การดูภาพในโหมดปรกติ กล้องจะทำการรันต่อกันอัตโนมัติ และสามารถให้กล้องเลือกแสดงภาพไฮไลน์ โดยสามารถเลือกได้ตามวันที่และเวลาที่ถ่าย

คุณภาพไฟล์วีดีโอ
 


SONY HDR-PJ10 ถ่ายภาพได้ความละเอียดสูงสุด Full HD AVCHD สูงสุด เฟรมเรท 50 P ด้วยเทคโนโลยี x.v.Colour ทำให้กล้อง SONY HDR-PJ10 บันทึกภาพให้สมจริงยิ่งขึ้นให้สีที่ตรงตาม มาตรฐานในการบันทึกสีสำหรับวิดีโอทั้ง การสังเคราะห์สี ความลึก และรายละเอียด ที่ครบถ้วน ภาพที่ได้ สมจริงเป็นธรรมชาติกว่ารูปแบบสี sRGB แบบเดิม ด้วยเทคโนโลยีนี้ รวมกับระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยม ทำให้คุณภาพไฟล์วีดีโออยู่ในเกณฑ์ดีเมื่อเทียบกับกล้องวีดีโอแบบพกพาทั่วไป และด้วยขนาดเซ็นเซอร์ที่เล็กกว่าทำให้มิติของภาพสู้กล้องวีดีโอแบบโปร ไม่ได้ แต่ราคากล้องวีดีโอแบบนั้น ก็สูงกว่าอย่างน้อย 3 เท่า และเป็นโปรเจคเตอร์ในตัวไม่ได้
 

คุณภาพภาพนิ่ง
 
ภาพนิ่งจาก SONY HDR PJ10

ตามสเป็คแล้ว กล้อง SONY HDR-PJ10 สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ความละเอียดสูงสุด 3.3 ล้านพิกเซล เพราะเป็นกล้องที่เน้นถ่ายภาพเคลื่อนไหวเป็นหลัก จึงไม่อยากให้คาดหวังคุณภาพภาพนิ่งเท่ากับกล้องถ่ายภาพนิ่งโดยเฉพาะ เมื่อเทียบคุณภาพไฟล์ แม้ถ่ายในที่กลางแจ้ง เม็ดสีภาพที่ได้เป็นวุ้น คุณภาพและมิติของภาพสู้กล้องถ่ายภาพนิ่งไม่ได้ เปรียบได้กับไฟล์ภาพจากกล้องมือถือรุ่นใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามกล้อง SONY HDR-PJ10 ก็ได้ใส่ฟังก์ชั่น แต่ต้องตั้งความละเอียดให้ต่ำกว่าความละเอียดสูงสุดลงมา
 
ภาพนิ่งจาก SONY HDR PJ10

บทสรุป

กล้อง SONY HDR-PJ10 เป็นกล้องวีดีโอนวัตกรรมใหม่ที่นอกจากให้ความสุขในการถ่ายภาพ แล้วยังเพิ่มความสุขในการรับชมภาพ ผ่านการฉายโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดของกล้อง โดยยังคงรักษาคุณภาพไฟล์วีดีโอที่ดี และพัฒนาระบบกันสั่นให้ยอดเยี่ยม รวมอยู่ในกล้องที่พกพาสะดวก และใส่ฟังก์ชั่นที่ช่วยให้ใช้งานง่าย คุณภาพไฟล์ดีขึ้น อย่างโหมด Low lux โหมดภาพช้าต่อเนื่อง Golf Shot และ โหมดยิ้มแล้วถ่าย

จุดเด่น

- มีโปรเจคเตอร์ในตัว
- โปรเจคเตอร์มีความคมชัด
- คุณภาพไฟล์วีดีโออยู่ในเกณฑ์ดี
- หน้าจอทัชสกรีนทำให้ควบคุมกล้องได้ง่ายขึ้น
- เลนส์มุมกว้าง ไวแสง เก็บภาพได้แม้ในที่จำกัด
- ระบบกันสั่นที่ดีเยี่ยม
- การซูมมีความนุ่มนวล
- พกพาสะดวก
- แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน
- ถ่ายภาพในที่แสงน้อยมากๆ ได้
- ได้อรรถรสในการดูภาพมากขึ้น
- นอกจากหน่วยความจำในตัวกล้อง 16 GB แล้ว ยังสามารถเมมโมรี่เพิ่มได้
- มี USB มาให้ที่สายคล้องมือ เพื่อการเชื่อมต่อ และชาร์จแบตเตอรี่
 

จุดด้อย

- คุณภาพไฟล์ภาพนิ่งไม่ดี
- ปุ้มภายนอกมีน้อย ทำให้เมื่อต้องปรับตั้งค่าที่ต้องใช้บ่อย หรือกะทันหัน ต้องเข้าเมนู
ราคาเปิดตัว 24900 โปรโมชั่น แถม Remote + กระเป๋า แบตเตอรี่ อีก1 ก้อน เมมโมรี่ 16 GB

หมายเหตุ ภาพประกอบ แคปเจอร์จากไฟล์วีดีโอ
 
เรื่อง/ภาพ ชนาภา วรรณพักตร์
ผู้ช่วยช่างภาพ พันธ์พิชิต วรรณพักตร์
ตัดต่อวีดีโอ พิธาน รังสิยาภรณ์รัตน์
 
Copyright 2011 By Klongdigital.com
 

ความคิดเห็น

ความเห็น 1
เฉลิมรัฐ จุลโลบล  
พอดีผมใช้ตัวนี้อยู่อ่ะคับ แต่จะขอคำปรึกษาผู้รู้หน่อย พอดีผมทำคู่มือหาย เวลาที่เราถ่ายวีดีโออ่ะคับ แล้วเราจะเอาวิดีโอลงคอม เราต้องเอาลงยังไงให้มันเป็นไฟล์ที่เล็กกว่าปกติ ที่ไม่ใช่นามสกุลที่อัดไว้อ่ะคับ เช่นกลายเป็น mp4 หรือ 3gp อะไรพวกนี้อ่ะคับ มีวิธีทำรึป่าวคับ
ตอบกลับ   วันที่ 22 เม.ย. 2556 เวลา 11:58 น. IP 118.173.60.67
chaokhun
โทรไป บริษัทโซนี่ บอกว่าคู่มือหาย เดี๋ยวทางบริษัทก็ส่งมาให้ใหม่เอง
วันที่ 14 พ.ค. 2556 เวลา 15:26 น. IP 101.108.77.30กล้องดิจิตอล ดอทคอม

ชมรมคนรักการถ่ายภาพ และข้อมูลกล้องดิจิตอล เลนส์ ที่มีขายในประเทศไทย แหล่งรวมรวบช่างภาพ นางแบบ และผู้เชี่ยวชาญด้านภาพถ่ายและวีดีโอ


Copyright © 2012, Klongdigital.com All rights reserved


ติดต่อเรา

อีเมล : webmaster@klongdigital.com
http://www.klongdigital.com