เทคนิคการแต่งภาพจิ๊กซอว์ (Puzzle Effect) โดย ลุงชาติ


เรื่อง/ภาพ โดย Klongdigital.com วันที่ 07 ส.ค. 2555 เวลา 11:27 น. อ่านไป 64,890 ครั้ง

สวัสดีครับ วันนี้มีเทคนิคสนุกๆมาให้ได้ลองฝึกฝีมือโฟโต้ช๊อพกันอีกครับ เทคนิคนี้ท่านจะได้ลองใช้เครื่องมือที่ผมคาดว่าบางคนอาจยังไม่เคยใช้ซะด้วยซ้ำ อาจเพราะคิดว่ามันเป็นเครื่องมือที่มีวิธีการยุ่งยากซับซ้อน แต่ในวันนี้ผมมีเทคนิคที่ทำให้มัน'ง่ายเกินคาด มาให้ลองครับ การทำภาพจิ๊กซอว์นี้สามารถทำได้สองวิธีครับ
 
วิธีแรกใช้ Action สำเร็จรูปทำเอา คือเปิดภาพออกมาแล้วกด Action ปล่อยให้โปรแกรมสำเร็จรูปทำให้จนเสร็จ (บางคนอาจชอบ แต่สำหรับผม ไม่มันครับ ไม่ได้ทำเอง ไม่มัน) วิธีนี้ผมจะขอข้ามไปไม่กล่าวถึง
 
วิธีที่สองคือทำเอาเองครับ ผลดีของวิธีนี้คือ เพิ่มทักษะให้กับตัวเราเอง และสามารถใช้จินตนาการได้ไม่จำกัดครับ ลองทำกันดูนะครับ ง่ายเกินคาดจริงๆ
 
เทคนิคการแต่งภาพจิ๊กซอว์ (Puzzle Effect)ด้วย Photoshopนี้ เราจะได้เรียนรู้ในเรื่องการเพิ่มเลเย่อร์และการเติมแต่ง เรียนรู้เรื่องการโหลดเทกซ์เจอร์(Load Texture) เรียนรู้ในเรื่องการใช้เครื่องมือ Pen Tool และเส้นพาธ (Paths) และมีเทคนิคปลีกย่อยเล็กๆน้อยๆอีกมากมาย ด้วยวิธีการง่ายๆอย่างคาดไม่ถึง คุณจะอึ้ง.. ทำไมง่ายจัง เอาละ เรามาเริ่มแต่งภาพกันเลย
 
 
 
Step 001
 
เปิดภาพต้นฉบับขึ้นมาใน PS ชื่อภาพ Background ต่อมาก๊อปปี้ภาพขึ้นมาด้วยการกดปุ่ม Ctrl+J บนคีย์บอร์ด ได้ภาพชื่อ Layer 1
 
 
Step 002
 
เปลี่ยนชื่อให้กับ Layer 1 ที่ได้มาใหม่เป็น Puzzle เหตุผลในการให้ตั้งชื่อใหม่ก็เพื่อให้สะดวกในการเลือกใช้งาน วิธีเปลี่ยนชื่อก็คือ ดับเบิ้ลคลิกที่ชื่อของเลเย่อร์เดิม แล้วพิมพ์ชื่อใหม่เข้าไปแทน แล้วกด Enter

Step 003
 
เพิ่มเลเย่อร์เปล่าใต้เลเย่อร์ Puzzle ปกติการเพิ่มเลเย่อร์เปล่านั้นใช้วิธีคลิกที่ไอคอน Create a new layer ที่อยู่ด้านล่างของเลเย่อร์ทัมบ์เนล จะได้เลเย่อร์เปล่าอยู่เหนือเลเย่อร์ที่เราเลือก แต่ตอนนี้เราต้องการเลเย่อร์เปล่าให้อยู่ใต้เลเย่อร์ Puzzle วิธีการก็คือ ให้กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วคลิกไอคอน Create a new layer ก็จะได้เลเย่อร์เปล่าๆขึ้นมาอยู่ใต้เลเย่อร์ Puzzle ตามต้องการ
 

 
Step 004
 
เติมสีดำให้กับเลเย่อร์ใหม่โดยการเลือกเมนู Edit > Fill พอหน้าต่าง Fill เปิดขึ้นมา ให้คลิกในช่อง Use แล้วเลือก Black เสร็จแล้วคลิก OK

สังเกตุที่เลเย่อร์ทัมบ์เนลดู จะเห็นเลเย่อร์ที่อยู่ตรงกลางเปลี่ยนเป็นสีดำ จัดการตั้งชื่อใหม่ซะ ผมใช้ชื่อ Background Color (ใครยังเปลี่ยนชื่อไม่เป็นยกมือขึ้น)
 

 
Step 005
เลือกทำงานที่เลเย่อร์ Puzzle อีกครั้ง โดยเลื่อนเม้าส์ไปคลิกที่เลเย่อร์ Puzzle ที่อยู่ด้านบนสุด
 
 
Step 006
เปิด"Texturizer" Filter Dialog Box โดยไปที่เมนู
Filter > Texture > Texturizer แล้วคลิก

ต่อไปเราจะหา "Puzzle" Texture มาใช้งาน ซึ่งถ้าหาในฟิลเตอร์ Texture ทั่วๆไปไม่มีให้ใช้ครับ "Adobe"เขาเอาไปซ่อนไว้ในไดร้ "C" เราต้องซอกแซกไปล้วงเอามาเอง ทำไมไม่ใส่มาให้ในฟิลเตอร์ Texture ซะเลยก็ไม่รู้

 
 
Step 007
 
โหลด "Puzzle" Texture............ เมื่อหน้าต่าง Texturizer บานใหญ่เปิดขึ้นมา ให้คลิกรูปสามเหลี่ยมดำเล็กๆที่มุมข้างขวาด้านบนเพื่อเปิดป้อปอัพเมนู Load Texture...ขึ้นมา แล้วคลิกที่ปัอปอัพนั้น
 
 
 
Step 007-1
 
หลังจากคลิกป้อปอัพ Load Texture...แล้ว จะมีหน้าต่าง Load Texture เปิดขึ้นมา ให้เราเข้าไปที่......
My Computer > "C" > Program Files > Adobe > Adobe Photoshop CS2 (หรือ CS3 หรือ CS4 แล้วแต่ว่าใครใช้เวอร์ชั่นใหน) > Preset > Texture > Puzzle เลือกคลิกที่ไฟล์ Puzzle ซึ่งเป็นไฟล์ PSD เสร็จแล้วคลิก Open
 

 
Step 008
 
เมื่อคลิก Open หรือ Load จากสเตปที่แล้ว ไฟล์ Puzzle ก็จะถูกโหลดเข้ามาอยู่ในฟิลเตอร์ Texture เป็นที่เรียบร้อย โดยจะคลิกเลือกได้จากช่อง Texture เราสามารถปรับค่าสเกลต่างๆได้ตามต้องการ โดยดูผลการปรับได้จากช่อง Pre View ด้านซ้ายมือ ปรับจนพอใจแล้วคลิก OK ก็จะได้ภาพที่มีลวดลายจิ๊กซอว์ตามต้องการ ขั้นตอนต่อไปเราจะมาแต่งลวดลายของจิ๊กซอว์ให้สวยงามน่าดูยิ่งขึ้นด้วย Pen Tool ชนิดที่เรียกว่า "ง่ายเกินคาด"
 
 
Step 009
 
เลือกใช้ Pen Tool โดยคลิกที่รูปปากกาในถาดเครื่องมือ ท่านสามารถจะใช้ Lasso Tool หรือ Polygonal Lasso Tool ในการสร้าง Selection ก็ได้ แต่ Pen Tool นั้นมีความสามารถทำงานกับพื้นที่ที่มีส่วนโค้งส่วนเว้าได้เป็นอย่างดี ผมจึงขอเลือกใช้ Pen Tool
 

Step 010
 
คลิกเลือก Paths ในแถบ Option Bar ที่อยู่ด้านบนของ Screen

Step 011
 
ต่อไปเราจะเขียนเส้นพาธรอบๆชิ้นของจิ๊กซอว์ที่เราต้องการให้เปิดขึ้น เพื่อให้เห็นแบ้คกราวน์ที่อยู่ด้านล่าง เริ่มด้วยการเอาปลายปากกามาคลิกที่จุดใดจุดหนึ่งของชิ้นจิ๊กซอว์ แล้วเลื่อนขยับไปอีกนิดก็คลิก ขยับเลื่อนไปทีละนิดแล้วคลิกจนกระทั่งครบรอบรูปชิ้นจิ๊กซอว์ ถ้าคลิกผิดพลาดก็ให้คลิกเลือกที่ History Thumbnail แล้วคลิกไล่จากด้านล่างสุดขึ้นมาจนถึงจุดที่ต้องการแก้ไข แล้วเริ่มเขียนเส้นพาธต่อจนเสร็จ จะได้เส้นพาธตามรูป
 
 
เทคนิคเล็กๆน้อยๆในการใช้เครื่องมือ Pen Tool ก็คือ ซูมขยายภาพเพื่อให้ทำงานได้ง่ายขึ้นด้วยการ กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วกดปุ่มเครื่องหมายบวก(+)คือปุ่ม ช.ช้าง และถ้าต้องการย่อขนาดลง ก็กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วกดปุ่มเครื่องหมายลบ(-) คือปุ่ม ข.ไข่ ในภาษาไทยครับ สำหรับการคลิก Pen Tool นั้น ถ้าขยับปากกาทีละนิด งานที่ได้จะมีความละเอียดมากขึ้น ถ้าขยับปากกาห่างมาก งานก็จะหยาบ

Step 012
 
กลับเส้นพาธให้เป็น Selection โดยการกดปุ่ม Ctrl + Enter บนคีย์บอร์ด จะเห็นเส้นพาธเปลี่ยนเป็นเส้น Selection ตามภาพตัวอย่างครับ
 

 
Step 013
 
ตัด Selection ให้เป็นเลเย่อร์ใหม่ เลือกเมนู Layer > New > แล้วเลือก Layer Via Cut บนหน้าต่างป้อปอัพ แล้วไปดูในพาเลทเลเย่อร์ เราจะเห็นเลเย่อร์ใหม่ขึ้นมาอยู่เหนือเลเย่อร์ Puzzle ซึ่งทาง Adobe เค๊ายังคงใช้ชื่อ Layer 1 อีก เราจัดการเปลี่ยนชื่อใหม่กันซะตามสะดวกของท่านเลยครับ สำหรับผมขอใช้ชื่อ #1 Puzzle Piece ครับ
 
 
Step 014
 
ย้ายและหมุนชิ้นจิ๊กซอว์ด้วย Free Transform ด้วยการกดปุ่ม Ctrl + T บนแป้นคีย์บอร์ด จะมีเส้นรอบรูปสี่เหลี่ยมขึ้นมารอบชิ้นจิ๊กซอว์ที่เราตัดเอาไว้ ใช้เม้าส์คลิกลากไปวางตรงตำแหน่งที่เราต้องการ จะหมุนให้ทำมุมอย่างไรก็ได้ด้วยการเอาเม้าส์ไปจ่อตรงมุมของรูปสี่เหลี่ยม พอเม้าส์เปลี่ยนเป็นรูปลูกศรโค้งๆก็คลิกหมุนได้เลย แนะนำว่าไม่ควรลากไปไกลจากตำแหน่งเดิมมากนัก และไม่ควรหมุนมากเกินไปจนมองไม่ออกว่าเป็นชิ้นส่วนของอันไหน เมื่อลากออกมาแล้วพื้นที่ตรงตำแหน่งเดิมก็จะเป็นสีดำของเลเย่อร์ "Background Color" โผล่ขึ้นมาแทน

เมื่อลากและปรับหมุนจนได้ตำแหน่งที่ต้องการแล้ว ให้กดปุ่ม Enter บนคีย์บอร์ดเพื่อออกจาก Free Transform
 

 
Step 015
 
เพิ่มเงาให้กับชิ้นจิ๊กซอว์ด้วยการคลิกไอคอน Add a layer style ที่ด้านล่างของเลเย่อร์พาเนลแล้วเลือก Drop Shadow จะมีหน้าต่าง Layer Style เปิดขึ้นมา ให้ปรับค่าต่างๆตรงที่ผมวงไว้ให้ตามต้องการ สำหรับค่ามุม(Angle)นั้นปกติแล้วโปรแกรมจะวิเคราะห์มาให้ (ใกล้เคียงกับค่าของ Puzzle Texture ในStep 008) ปรับค่าต่างๆให้ดูมีมิติดีที่สุดแล้วคลิก OK
 
 
 
 
เราได้ตัดและเลื่อนชิ้นจิ๊กซอว์ไปแล้วหนึ่งชิ้น เราจะทำอีกกี่ชิ้นก็ได้ด้วยวิธีเดิม เลือกตัด เลือกตำแหน่งและจำนวนชิ้นได้ตามจินตนาการของท่านเอง ผมจะทบทวนคร่าวๆให้อีกชิ้น

Step 016
 
เลือกทำงานที่เลเย่อร์ "Puzzle" อีกครั้ง แค่เอาเม้าส์ไปคลิกที่เลเย่อร์ Puzzle เท่านั้น สังเกตุที่เลเย่อร์จะกลายเป็นสีน้ำเงิน
 

Step 017
 
เขียนเส้นพาธรอบชิ้นจิ๊กซอว์ที่กำหนดด้วย Pen tool ทำตามสเตปที่ 009, 010 และ 011 ที่ผ่านมาแล้ว
 

Step 018
 
กลับเส้นพาธให้เป็น Selection ตัด-ย้าย-และหมุน เปลี่ยนชื่อ เพิ่มเงา ตามสเตปที่ 012,013,014,และ 015 ในกรณีที่ไม่ต้องการโชว์ชิ้นจิ๊กซอว์ที่ตัดขึ้นมา ก็ให้ Delete ชิ้นนั้นทิ้งไป
 
 
ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายธรรมดาเปลี่ยนโฉมไปอย่างคาดไม่ถึง คุณสามารถสร้างจินตนาการได้ไม่สิ้นสุด สามารถตัดเจาะได้ทุกตำแหน่งตามใจปรารถนา และถ้าคุณไม่ชอบแบ้คกราวน์สีดำตามที่ทำไว้ตอนแรก ก็สามารถเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้อีก อาจเติมแต่งสีใหม่ตามแต่จะจินตนาการกันไป จินตนาการดีๆมีมากมาย กำหนดได้ด้วยตัวคุณเอง

สุดท้ายอย่าลืม Save As นะจะบอกให้ เวลาเซฟแอสให้เซฟเป็นชื่ออื่น อยาใช้เป็นชื่อไฟล์เดิม จะได้มีภาพต้นฉบับเดิมไว้ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก

 
 
สุดท้ายอีกที ขอให้ถ่ายภาพให้ดีที่สุดไว้ก่อนนะครับ เรื่องแต่งภาพขอให้เป็นเรื่องรอง ภาพที่ดีสวยเองอยู่แล้วครับ สวยได้โดยไม่ต้องพึ่ง PS

ขอให้มีความสุขทุกคนครับ..........ลุงชาติ
 
เรื่อง/ภาพ ลุงชาติ

ความคิดเห็น

ความเห็น 1
ลุงชาติ  
ท่านที่หาไฟล์ PUZZLE PSD ไม่เจอ ขอให้ส่งเมล์ให้ผมที่ loongchat@hotmail.com ผมจะจัดการให้นะครับ ช่วยบอกด้วยว่าหาไฟล์ Puzzle ไม่เจอ ผมจะได้จัดการได้ถูก เพราะในแต่ละเมล์ นักศึกษาจะมีความต้องการในแต่ละเทคนิคต่างกัน
ตอบกลับ   วันที่ 08 ส.ค. 2555 เวลา 03:59 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 2
ลุงชาติ  
Minnano

duangporn

ลุงชาติได้จัดการไฟล์ Puzzle PSD ให้แล้วนะครับ
ขอให้สนุกและประสบผลสำเร็จนะครับ
ถ้ามีปัญหาอะไรเขียนมาถามลุงตามเมล์นี้ได้เลยนะ

ตอบกลับ   วันที่ 14 ส.ค. 2555 เวลา 21:42 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 3
ฟาง
ขอบคุณมากคะสำหรับเทคนิคดีๆๆในการทำภาพ

ตอบกลับ   วันที่ 17 ส.ค. 2555 เวลา 13:16 น. IP 125.25.250.40
ความเห็น 4
ลุงชาติ  
กรรณิการ์ ลุงชาติได้จัดการไฟล์ Puzzle PSD ให้แล้วนะครับ
ขอให้สนุกและประสบผลสำเร็จนะครับ
ตอบกลับ   วันที่ 17 ส.ค. 2555 เวลา 19:28 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 5
ลุงชาติ  
สำหรับท่านที่สอบถามเทคนิคอื่นๆที่เคยนำมาลงไว้ใน KD ผมลองเสิร์ชหาดูเทคนิคก็ไม่เจอแล้ว รบกวนให้ตามไปอ่านที่ เฟซบุ๊คลุงชาติแล้วกันนะครับ มีลงไว้หลายเทคนิค ในมัลติพลายไม่ต้องไปดูแล้วนะครับ อีกไม่นานก็จะปิด MP แล้ว จะนำมาลงไว้ในนี้ก็จะกลายเป็นว่าลงไว้ซ้ำซ้อนหลายกระทู้
ตอบกลับ   วันที่ 17 ส.ค. 2555 เวลา 19:39 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 6
Sindy
หา Puzzle PSD ไม่เจอค่ะ ขอความกรุณาส่งให้ด่วนได้ไหมคะ จะเป็นพระคุณยิ่งค่ะ
ตอบกลับ   วันที่ 25 ก.ย. 2555 เวลา 23:01 น. IP 58.11.205.243
ความเห็น 7
Sindy
ssompakdee@gmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 25 ก.ย. 2555 เวลา 23:02 น. IP 58.11.205.243
ความเห็น 8
ลุงชาติ  
Sindy สวัสดีครับ ลุงชาติได้จัดการไฟล์ Puzzle PSD ให้แล้วนะครับ
ถ้าคุณบอกไปทางเมล์ที่ผมให้ไว้ คุณก็จะได้เร็ว
ที่บอร์ดนี้ผมไม่ได้เข้ามาอ่านทุกวัน
แต่ผมเช็คเมล์ทุกวัน ติดต่อทางเมล์ทางเฟสบุ๊คจะเร็วกว่านะครับ
ตอบกลับ   วันที่ 29 ก.ย. 2555 เวลา 14:43 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 9
ฮานาฟี
ช่วยส่งเมลนี้ด้วยน่ะ
ตอบกลับ   วันที่ 05 ต.ค. 2555 เวลา 11:17 น. IP 113.53.130.41
Suchat
เมล์ไหนล่ะครับ ไม่เห็นให้ไว้เลย
ผมอายุมากแล้ว อยากได้อะไรก็เขียนบอกให้ชัดเจน หูตาคนแก่ไม่ค่อยดีครับ
วันที่ 05 ต.ค. 2555 เวลา 14:35 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 10
PP"
คุณลุงคับผมหาที่ลุงบอกไม่เจออ่ะคับ
ลุงช่วยผมทีน่ะคับ ผมตั้งจัยจะทำรูปจิ๊กซอร์เป็นของขวัญวันเกิดให้กับแฟน
Preezaa@hotmail.com อีเมลผมค๊าบ ๆ
ตอบกลับ   วันที่ 13 ต.ค. 2555 เวลา 01:43 น. IP 27.55.3.83
Suchat
PP" สวัสดีครับ ลุงชาติได้จัดการไฟล์ Puzzle PSD ให้แล้วนะครับ

ที่บอร์ดนี้ผมไม่ได้เข้ามาอ่านทุกวัน
แต่ผมเช็คเมล์ทุกวัน ติดต่อทางเมล์ทางเฟสบุ๊คจะเร็วกว่านะครับ
วันที่ 13 ต.ค. 2555 เวลา 16:28 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 11
AN
หาไฟล์ PUZZLE PSD ไม่เจอ
tassanee_bte@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 30 ต.ค. 2555 เวลา 11:29 น. IP 61.91.251.98
Suchat
จัดการให้แล้วครับ ขอให้สนุกนะครับ
วันที่ 31 ต.ค. 2555 เวลา 23:02 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 12
ลุงชาติ  
wimonpun
ลุงชาติ
จัดการไฟล์ PUZZLE ให้แล้วครับ O__O
ตอบกลับ   วันที่ 31 ต.ค. 2555 เวลา 23:04 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 13
WcStell
หาไฟล์ PUZZLE PSD ไม่เจอค่ะ
E-mail
-gmail stellasolarai@gmail.com

-hotmail winx_stellawinx4@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 15 ธ.ค. 2555 เวลา 12:32 น. IP 171.99.194.38
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 23 ธ.ค. 2555 เวลา 00:57 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 14
moomee
คุณลุงค่ะ หนูหาไฟล์ PUZZLE PSD ไม่เจอค่ะ รบกวนหน่อยน่ะค่ะ
E-mail : tukta_moomee@hotmail.com ค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะ
ตอบกลับ   วันที่ 21 ธ.ค. 2555 เวลา 15:37 น. IP 58.8.219.222
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 23 ธ.ค. 2555 เวลา 00:57 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 15
หลุย
ขอคุณมากครับได้ความรู้เพิ่มขึ้น1step
ตอบกลับ   วันที่ 22 ธ.ค. 2555 เวลา 11:13 น. IP 101.51.10.156
Suchat
ยินดีครับ
วันที่ 23 ธ.ค. 2555 เวลา 00:58 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 16
ฝน
ขอบคุณมากๆค่ะ ไ้ด้ความรู้ และได้ลองทำด้วย แต่ทำไมของหนูตัดชิ้นส่วนจิ๊กซอออกมาแล้ววางบนภาพมันเห็นรอยต่อของจิ๊กซอด้านล่างบนตัวชิ้นส่วนด้วยอะคะมันดูไม่เป็นมิติอ่ะ ต้องเพิ่มเงาอีกรึเปล่าคะ
ตอบกลับ   วันที่ 29 ธ.ค. 2555 เวลา 13:20 น. IP 58.11.173.34
Suchat
คุณฝน ลองดูที่เลเยอร์ของชิ้นจิ๊กซอว์ที่ตัดออกมานะครับ ดูว่า Opacity เป็น 100% หรือไม่ ถ้า Opacity ต่ำกว่า 100% จะมองเห็นชิ้นจิ๊กซอว์ที่อยู่ด้านล่าง ให้ปรับ Opacity ให้เป็น 100% ครับ

วันที่ 29 ธ.ค. 2555 เวลา 20:49 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 17
nok
หาไฟล์PUZZLE PSD ไม่เจอค่ะ เลยทำจิ๊กซอร์ไม่ได้ช่วยหน่อยนะคะ
nok_pooh9@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 02 ม.ค. 2556 เวลา 22:04 น. IP 223.206.70.37
Suchat
จัดการให้แล้วนะครับคุณ nok
วันที่ 03 ม.ค. 2556 เวลา 01:56 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 18
ชลลดา
หาไฟล์PUZZLE PSD ไม่เจอค่ะ จะทำส่งอาจารย์

่joji_mede@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 24 ม.ค. 2556 เวลา 09:53 น. IP 202.29.65.38
Suchat
ชลลดา

จัดกานให้แล้วนะครับ
วันที่ 26 ม.ค. 2556 เวลา 05:09 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 19
นัท
มาถึงขั้นตอนที่9แล้าทำไมขยายไม่ได้ค่ะ
ตอบกลับ   วันที่ 25 ม.ค. 2556 เวลา 20:12 น. IP 49.49.72.68
Suchat
ปกติ กดคีย์ Ctrl ค้างไว้ แล้วกดคีย์ เครื่องหมาย + ภาพในวินโดว์น่าจะขยายใหญ่ขึ้นแล้ว ลองเป่าฝุ่นที่คีย์บอร์ดดูนะครับ หน้าสัมผัสคีย์บอร์ดอาจสกปรก หรือถ้าไม่หาย ให้คุณดูที่มุมล่างด้านซ้ายของกรอบวินโดว์โฟโตชอพ จะเห็นว่ามีขนาดบอกเป็นเปอร์เซ็นต์ขนาดของภาพที่แสดงอยู่ในวินโดว์ ให้คุณพิมพ์เปลี่ยนขนาดภาพจากตรงนี้ก็ได้ จะขยายภาพหรือลดขนาดภาพเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ก็พิมพ์ใส่เข้าไป แล้วกดคีย์ Enter
วันที่ 26 ม.ค. 2556 เวลา 05:18 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 20
torpotenza+1
PUZZLE PSD ผมไม่มีครับ
ทำยังไงดีครับ ?
ตอบกลับ   วันที่ 26 ม.ค. 2556 เวลา 19:25 น. IP 223.207.131.21
ความเห็น 21
torpotenza+1
PUZZLE PSD ผมไม่มีครับ
ทำยังไงดีครับ ?

tor_kitty9@hotmai.com
ตอบกลับ   วันที่ 26 ม.ค. 2556 เวลา 19:27 น. IP 223.207.131.21
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 27 ม.ค. 2556 เวลา 07:43 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 22
aim+1
หาไฟล์PUZZLE PSD ไม่เจอค่ะ จะทำส่งอาจารย์
aim_thepooh@hotmail.com

ตอบกลับ   วันที่ 27 ม.ค. 2556 เวลา 18:01 น. IP 110.49.234.74
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 28 ม.ค. 2556 เวลา 00:10 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 23
torpotenza+1
PUZZLE PSD ผมไม่มีครับ
ทำยังไงดีครับ ?
รบกวนส่งมาใหม่หน่อยดิครับ
ผมเช็คในเมลแล้วไม่มีอะไรเลยครับ อาจารย์ !

tor_kitty9@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 27 ม.ค. 2556 เวลา 21:11 น. IP 192.168.255.234
Suchat
จัดการให้ใหม่แล้วนะครับ
วันที่ 28 ม.ค. 2556 เวลา 00:11 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 24
noijung+1
คุณลุงครับ ผมหาไฟล์ PUZZLE PSD ไม่เจอครับ รบกวนส่งวิธีหาให้หน่อยครับ noijung_1464@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 05 ก.พ. 2556 เวลา 16:35 น. IP 171.99.3.107
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 06 ก.พ. 2556 เวลา 09:53 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 25
noey+1
ลุงคะหาไฟล์ PUZZLE PSD ไม่มีคะ รบกวนหน่อยคะ noeyvayray@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 15 ก.พ. 2556 เวลา 20:43 น. IP 1.0.165.107
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 17 ก.พ. 2556 เวลา 21:06 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 26
โตโต้+1
หาไฟล์ PUZZLE PSD ไม่เจอ รบกวนส่งให้ทีที่เมลล์
nutdanai_to@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ตอบกลับ   วันที่ 26 ก.พ. 2556 เวลา 15:37 น. IP 101.108.239.222
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 28 ก.พ. 2556 เวลา 10:19 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 27
9a
ขอคุณมากครับป๋า
ตอบกลับ   วันที่ 08 มี.ค. 2556 เวลา 23:04 น. IP 192.168.20.109
ความเห็น 28
9a
ขอบคุณ
ตอบกลับ   วันที่ 08 มี.ค. 2556 เวลา 23:04 น. IP 192.168.20.109
ความเห็น 29
poon+1
ลุงชาติคะหนูรบกวนขอไฟล์PUZZLE PSD ด้วยได้มั้ยคะ หนูเคยเอารูปไปให้ร้านทำแล้วผิดหวังมาก เลยอยากจะเอามาทำเอง รบกวนด้วยนะคะ นี่เมลหนูคะjumpuling.poon@gmail.com ขอบพระคุณมากๆนะคะ
ตอบกลับ   วันที่ 20 มี.ค. 2556 เวลา 19:02 น. IP 223.205.57.103
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 21 มี.ค. 2556 เวลา 10:55 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 30
yui+1
ลุงชาติค่ะหนูหาไฟล์Puzzle ไม่เจอ รบกวนช่วยหน่อยนะค่ะ นี้เมลล์หนูค่ะ Doraamon_nongyuy@hotmail.com หนูขอขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ
ตอบกลับ   วันที่ 22 มี.ค. 2556 เวลา 09:45 น. IP 110.49.249.211
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 23 มี.ค. 2556 เวลา 21:36 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 31
korawit+1
หาไฟล์ PUZZLE PSD ไม่เจอ รบกวนส่งให้ทีที่เมลล์
grid_korawit@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ตอบกลับ   วันที่ 22 เม.ย. 2556 เวลา 11:02 น. IP 10.20.28.142
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 24 เม.ย. 2556 เวลา 08:10 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 32
wut+1
หาไฟล์ PUZZLE PSD ไม่เจอครับ รบกวนส่งให้ทีที่เมลล์
cowboy_001@hotmail.co.th ขอบคุณครับ
ตอบกลับ   วันที่ 25 เม.ย. 2556 เวลา 20:47 น. IP 58.11.194.84
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 26 เม.ย. 2556 เวลา 21:40 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 33
pat+1
ช่วยส่งมาเมลนี้นะค่ะtik2553@gmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 30 พ.ค. 2556 เวลา 21:40 น. IP 58.11.139.223
Suchat
จัดการให้แล้วครับ
วันที่ 03 มิ.ย. 2556 เวลา 13:24 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 34
พลอย
หาPUZZLE ไม่เจอค่ะploy34002@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 27 มิ.ย. 2556 เวลา 18:52 น. IP 223.205.127.44
Suchat
พลอย
ลุงชาติเขียนเทคนิคทำไฟล์ PUZZLE ไว้ให้แล้ว ที่อยู่เหนือเทคนิคนี้ขึ้นไป ตามลิ้งค์นี้ครับ
http://www.klongdigital.com/photoshop/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B9%8C%20(Puzzle%20Effect)
วันที่ 12 ก.ค. 2556 เวลา 20:28 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 35
ฟ้าคะ
ขอไฟล์ Puzzle ด้วยนะค่ะนู๋ก็หาไม่เจอ fufu.zshit@hotmail.com ขอบคุณมากค่ะ
ตอบกลับ   วันที่ 28 มิ.ย. 2556 เวลา 13:28 น. IP 61.91.248.100
Suchat
ฟ้าคะ
ลุงชาติเขียนเทคนิคทำไฟล์ PUZZLE ไว้ให้แล้ว ที่อยู่เหนือเทคนิคนี้ขึ้นไป ตามลิ้งค์นี้ครับ
http://www.klongdigital.com/photoshop/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B9%8C%20(Puzzle%20Effect)
วันที่ 12 ก.ค. 2556 เวลา 20:29 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 36
สุมิตร+1
ลุงชาติครับ ปัญหาของผมคือ ชิ้นจิ๊กซอร์มันเล็กมากครับ ขนาดปรับไปที่ 200 ยังเล็กอยู่ครับ ทำอย่างไรครับ
ตอบกลับ   วันที่ 02 ส.ค. 2556 เวลา 09:54 น. IP 49.49.39.165
Suchat
คุณสุมิตร
ลองทำตามเทคนิคที่ผมเขียนใหม่ดูนะครับ
ใช้ PUZZLE ที่ทำใหม่ครับ
ตามลิ้งค์นี้
http://www.klongdigital.com/photoshop/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B9%8C%20(Puzzle%20Effect)
วันที่ 02 ส.ค. 2556 เวลา 14:44 น. IP 171.98.80.27
ความเห็น 37
MAYYAEIEI
อยากได้ไฟล์ PUZZLE บ้างค่ะ รบกวนส่งให้ทีค่ะ mayyaeiei@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 27 พ.ย. 2556 เวลา 21:29 น. IP 192.168.99.26
ความเห็น 38
เดียวโคราช
ทำไฟล์ puzzleไม่ได้เลยค่ะ รบกวนด้วยค่ะ deaw08@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 06 ธ.ค. 2556 เวลา 23:29 น. IP 223.205.249.72
ความเห็น 39
ปั้นดาว
คือทำไฟล์ puzzleไม่ได้เลยค่ะ ขอความกรุณาด้วยนะค่ะ itpandao28@gmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 29 พ.ค. 2557 เวลา 14:05 น. IP 110.164.66.50
ความเห็น 40
nonnyna
ขอไฟล์ puzzle ด้วยคนค่า nonnyna@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 11 ก.พ. 2558 เวลา 13:36 น. IP 10.32.80.89
ความเห็น 41
nui
ขอไฟล์ puzzle ด้วยคนค่า nuiloveza_001@hotmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 20 ก.พ. 2558 เวลา 09:36 น. IP 192.168.60.55
ความเห็น 42
tik เทพารักษ์

หาไฟล์PUZZLE PSD ไม่เจอค่ะช่วยส่งให้หน่อยค่ะ protiva_inkjet@hotmail.co.th
ตอบกลับ   วันที่ 08 ก.ย. 2559 เวลา 17:40 น. IP 27.145.130.56
ความเห็น 43
Son
ขอโทษครับ ผมหาไฟล์PUZZLE PSD ไม่เจอครับ ขอรบกวนคุณลุงช่วยส่งให้หน่อยครับ Cantus4.9@gmail.com
ตอบกลับ   วันที่ 16 ธ.ค. 2559 เวลา 11:38 น. IP 125.24.216.67กล้องดิจิตอล ดอทคอม

ชมรมคนรักการถ่ายภาพ และข้อมูลกล้องดิจิตอล เลนส์ ที่มีขายในประเทศไทย แหล่งรวมรวบช่างภาพ นางแบบ และผู้เชี่ยวชาญด้านภาพถ่ายและวีดีโอ


Copyright © 2012, Klongdigital.com All rights reserved


ติดต่อเรา

อีเมล : webmaster@klongdigital.com
http://www.klongdigital.com