เรียนรู้ระบบสี RGB เพื่อนำไปปรับแต่งโทนในภาพขาวดำ BY ช.ช้าง


เรื่อง/ภาพ โดย Klongdigital.com วันที่ 07 ส.ค. 2555 เวลา 11:21 น. อ่านไป 61,891 ครั้ง

ระบบสี RGB เป็นระบบสีของแสง  เกิดจากการหักเหของแสงกลายเป็นสีรุ้ง ด้วยกัน 7 สี ซึ่งเป็นช่วงแสงที่ตาของคนเราสามารถมองเห็นได้ แสงสีม่วงจะมีความถี่สูงสุดเรียกว่า อุนตร้าไวโอแรต  และแสงสีแดงจะมีความถี่ต่ำสุด เรียกว่าอินฟาเรต   แม่สีของแสงมีด้วยกัน 3 สี นั้นก็คือ สีแดง(R)  ,สีเขียว(G),สีน้ำเงิน(B) และแต่ละแม่สีเมื่อรวมกันก็จะได้สีดังนี้

  
สีแดง+สีเขียว  ได้  สีเหลืองYellow
สีเขียว+น้ำเงิน  ได้  สีฟ้าCyan
สีแดง+สีน้ำเงิน  ได้  สีแดงอมชมพู่Magenta
 
 
และถ้ารวมสีของแสงทั้งหมดก็จะได้  สีขาว
 

 
ภาพวงจรสีของแสงแบบแม่สีและแม่สีรอง
 
 
การมองเห็นของคนเรานั้นเกิดจากคลื่นแสงทีเกิดขึ้นในแหล่งแสงต่างๆวิ่งไปกระทบผิว และพื้นผิวอาจจะดูดรับบางคลื่นแล้วสะท้อนกลับมา กลายเป็นสีที่ตาเรามองเห็น

ระบบสี RGB จะการแสดงผลออกมา เป็นรูปแบบการรับแสงแสดงผลด้วยแสงทีเป็นแม่สีได้แก่ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน ซึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น จอภาพ,สแกนเนอร์,กล้องดิจิดอลหรือดวงตาคนเราล้วนแต่รับและแปลผลเป็นสีต่างๆ ด้วยแสงเหล่านี้
 
 
เมื่อนำแม่สีของแสงทั้ง 3 มาผสมกัน ในปริมาณแสงสว่างเท่ากันก็จะได้เป็นแสงที่สีขาว แต่ถ้าผสมกันระหว่างแสงระดับความสว่างต่างกัน ก็จะได้ผลทีเป็นแสงสีๆ มากมายเป็นล้านสีทีเดียว
 
ในระบบสี RGB นั้น ไม่ได้หมายถึงสีใดสีหนึ่ง  แต่เป็นการรวมกันของแม่สีทั้ง3 ซึ่ง อธิบายถึงหลักของสี RGB โดยเป็นพื้นฐานของการนำเอาสี RGB ไปใช้ในระบบของสี sRGB หรือ Adobe RGB
 
 
ฟิลเตอร์กับการถ่ายภาพ
 
ฟิลเตอร์ คือ แผ่นกรองแสง นำมาใช้ในการถ่ายภาพ ใช้สำหรับปรับสีให้ถูกต้องหรือผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง หรือนำมาใช้ปรับโทนในการถ่ายภาพขาวดำ มีด้วยกันหลายสีหลายลักษณะ แล้วแต่จะนำไปใช้งาน

 
ในภาพที่เป็นขาวดำจะมีการไล่ระดับของโทนต่างๆว่าสีไหนอยู่โทนไหน โดยจะมีการไล่ระดับจากดำไปถึงเทาและขาว ก็จะได้ภาพขาวดำที่เรามองเห็น เมื่อเราถ่ายภาพขาวดำ หรือถ่ายภาพสีแล้วแปลงเป็นภาพขาวดำก็จะได้ภาพตามโทนต่างๆ ความเข้ม ความสว่างในภาพของเรา

แต่บางครั้งโทนในภาพขาวดำอาจจะใกล้เคียงกัน แม้ในภาพสีอาจจะดูสวย สมมุติเราถ่ายสีเขียวใบไม้กับสีแดงของเสื้อแบบที่เราถ่ายเมื่อเป็นภาพขาวดำอาจจะทำให้ภาพกลมกลืนกันได้  เราก็จะมีการปรับโทน เพิ่มคอนทราสหรือความเปรียบต่างในภาพด้วยการใส่ฟิลเตอร์  จากพื้นฐานการดูดซับคลื่นหรือการใช้ปิดกลั้นคลื่น
 
ช่างภาพจะใช้ฟิลเตอร์ปรับสีในภาพโดยใช้หลักการคัดแยกแสงให้เหลือเฉพาะที่ต้องการ เมื่อใส่ฟิลเตอร์สีถ่ายภาพทำให้แสงจะมีเฉพาะคลื่นความยาวที่ต้องการ  โดยคลื่นแสงอื่นจะถูกตัดไป เช่น เมื่อเราใช้ฟิลเตอร์สีแดง แสงที่ตกลงในภาพจะมีช่องความยาวสีแดง เท่านั้น
 
 
 

ตัวอย่างภาพใส่ฟิลเตอร์สีแดงทำให้ภาพฟ้าเข็มขึ้นและเพิ่มคอนทราสภายในภาพ
 

 
 
 
 
หลักง่ายๆในการจำเมื่อใส่ฟิวเตอร์

 "เมื่อใส่ฟิลเตอร์สีนั้น  เมื่อคลื่นแสงผ่านมากก็จะทำให้แสงมีความเข็มมาก ภาพที่ได้ของวัตถุนั้นก็จะ จางลงหรืออ่อนลง"

 "และกลับกันเมื่อใส่ฟิลเตอร์กลั้นแสงให้แสงผ่านน้อย แสงก็จะมีสีบางลงภาพที่ได้ของวัตถุนั้นก็จะเข็มขึ้น"

 ถ้าเราจะเข้าใจว่าเราจะใช้ฟิลเตอร์อะไรดี,สีไหนดี เราจะต้องเรียนรู้ ความสัมพันธ์ของระบบสีแบบRGBก่อน โดยRGB จะมีความสัมพันธ์สีตรงกันข้ามกัน เช่นสีเหลืองตรงข้ามกับสีน้ำเงิน,สีแดงตรงข้ามกับสีฟ้า,สีแดงอมชมพู่ตรงข้ามกับสีเขียว
 
 
 

ตัวอย่างแบบเข้าใจง่ายเมื่อใส่ฟิลเตอร์แต่ละสี

ภาพเมื่อเป็นขาวดำโทนจะได้ดังนี้
 

 
เราใช้ฟิวเตอร์สีแดง  > สีแดงในภาพก็จะจางลง    > สีฟ้า,เขียว,น้ำเงินตรงข้ามก็จะเข็มขึ้น
 
 
 
 

 
 
 
เราใช้ฟิลเตอร์สีเขียว > สีเขียวในภาพก็จะจางลง       > สีแดงอมชมพู่,แดง,น้ำเงินสีตรงข้ามก็จะเข็มขึ้น
 
 
 
 
 
 
 
 
เราใช้ฟิลเตอร์สีน้ำเงิน > สีน้ำเงินในภาพก็จะจางลง       > สีเหลือง,เขียว,แดงตรงข้ามก็จะเข็มขึ้น
 
 
 
 
 
 
- สิ่งเรานี้เราก็จะสามารถนำมาปรับโทนในภาพขาวดำของเราให้ตรงใจเราได้ เช่นเวลาเราถ่ายวิวทิวทัศน์ ท้องฟ้าจะเป็นสีฟ้าโทนกลางๆ ส่วนด้านล่างก็จะเป็นต้นไม้พื้นดิน เราก็อาจจะใช้ฟิลเตอร์สีแดง ทำให้ฟ้าเข็มขึ้น ภาพคอนทราสขึ้น ภาพก็จะดูน่าสนใจขึ้นมา เป็นต้น
 
 
ตัวอย่างภาพโทนที่ได้เมื่อใส่ฟิลเตอร์ต่างๆ
 


การใช้ฟิลเตอร์ปรับโทนในกล้องดิจิตอล
 
ในการถ่ายภาพขาวดำด้วยกล้องดิจิดอลเราก็สามารถนำหลักพื้นฐานเดียวกันในการใส่ฟิลเตอร์สีมาใช้ในภาพขาวดำเราได้  โดยเราอาจจะถ่ายภาพเป็นโหมดขาวดำแล้วใส่ฟิลเตอร์ หรือถ่ายเป็นโหมดสีปรกติแล้วมาแปลงเป็นขาวดำ แล้วใช้โปรแกรมเพื่อเลียนแบบเหมือนใส่ฟิลเตอร์ในโปรแกรมตกแต่งภาพ  

              เมื่อเราเข้าใจความสัมพันธ์ของสีเราก็จะสามารถสร้างสรรค์ภาพขาวดำให้โทนตรงใจเราได้ง่ายและเราสามารถเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงได้เลย ซึ่งสะดวกและเรียกรู้การใช้งานได้ง่ายขึ้น แม้การใช้ ฟิลเตอร์อาจจะให้ผลที่ดูดีกว่าในภาพบางลักษณะ และสิ่งสำคัญเราต้องเข้าใจก่อนว่าโทนแบบไหนจะเป็นภาพออกมาเมื่อเป็นขาวดำ และวัดแสงให้แม่นเพราะแต่ละช่วงสีก็มีโทนระดับแตกต่างกันอีก

 หรือเราสามารถใช้โปรแกรมตกแต่งภาพปรับโทนแทนการใส่ฟิลเตอร์สีก็ได้ ซึ่งสะดวกและง่ายในการมองเห็น ซึ่งมีหลายแบบ โดยเฉพาะโปรแกรม PHOTOSHOP ที่ปรับได้ละเอียด แต่ที่แนะนำคือการใช้คำสั่งChannel Mixer เนื่องจากง่ายในการปรับแต่ง และไม่ยุ่งยากในการทำความเข้าใจ
 
การใช้Channel Mixerในโปรแกรม PHOTOSHOP (PS) เพื่อปรับแต่งโทนเลียนแบบเหมือนใส่ฟิลเตอร์

 เราต้องเข้าใจก่อนว่าในการแปลงภาพสีให้เป็นขาวดำด้วยโปรแกรมPS ส่วนมากแล้วจะกำหนดค่าสว่างของช่องสีทั้ง3คือ สีแดง สีเขียว สีนำเงิน โดยใช้ สีแดง 30% สีเขียว60% สีน้ำเงิน10% ซึ่งก็จะได้ภาพขาวดำตามตรงการซึ่งอาจจะไม่ตรงใจเรานัก

 การใช้คำสั่ง Channel Mixer ก็เหมือนกับการใช้ฟิลเตอร์สีในการถ่ายภาพ พื้นฐานเดียวกัน  จำไว้ว่าสีใน RGB มีความสัมพันธ์ตรงข้ามกัน ทำให้เกิดโทนอ่อน-เข้มในภาพ

 การใช้Channel Mixer มีหลักง่ายๆ อยู่ว่า การกำหนดค่าแต่ละchannel ทั้งRGB เมื่อจะบวกหรือลบ จะต้องรวมกันเป็น100% พอดี ถ้ามากอาจจะทำให้แสงในchannel โอเวอร์ได้
 

ภาพหน้าต่าง Channel MixerในPS

 
วิธีการใช้โหมด Channel Mixer

1. ขั้นแรกเลือกภาพสีที่ต้องการ  ไปที่เมนูคำสั่ง Image > Adjustments > Channel Mixer แล้วคลิก 1ครั้ง จะมีหน้าต่าง Channel Mixer ออกมา

2.คลิกถูกในช่องMonochrome

3.ในส่วนของ Output Chanel จะเป็นGray

4.ส่วน red,Green,Blue ก็ปรับใส่Chanel แต่ละส่วนว่าจะใส่กี่% ด้วยการเลื่อนสไลด์ตามต้องการหรือใส่ค่าตัวเลขไปเลยก็ได้

5. เมื่อได้ปรับตรงใจก็กด OK ก็จะได้ภาพขาวดำที่เราต้องการที่ปรับโทนเหมือนใส่ฟิลเตอร์แล้ว
ตัวอย่างการปรับค่า โหมด Channel Mixer แบบต่างๆ

 
ภาพเมื่อปรับเป็นขาวดำแบบ Desaturate
 
 
 
ภาพเมื่อเราใส่ค่าแสงแต่ละสีRGB แบบ100 %
 

-จากภาพด้านบนเมื่อเราใส่ค่า%แต่ละช่วงสีเป็น 100%เหมือนใส่ฟิลเตอร์ปรับโทน จะได้ผลที่แตกต่างกัน สีเดียวกับค่าที่ใส่จะจางลงแต่สีตรงข้ามจะเข็มขึ้น เช่น
 
"ใส่สีแดง100%ก็ทำให้สีตรงข้ามคือสีน้ำเงินหรือฟ้าเข็มขึ้น ส่วนผสมสีเหลืองก็จะจางลงหรืออ่อนลง(เพราะสีแดง+เขียว)  และเช่นกันเมื่อใส่สีน้ำเงิน 100% ก็ทำให้สีตรงข้ามเข็มขึ้นคือสีเหลือง ส่วนสีน้ำเงินก็จะจางหรืออ่อนลง
 
หมายเหตุ: วิธีที่เราจะเข้าใจในการกำหนด%แต่ละส่วนได้ เราต้องดูองค์ประกอบของภาพที่เราถ่ายมาว่าแบบไหน เช่นถ้าถ่ายภาพคนก็ควรเน้นแดงและเขียวให้มากๆ หรือถ้าถ่ายพวกใบหญ้าสีเขียวก็เน้น%สีเขียวให้มากขึ้น และเข้าใจหลักสีตรงข้ามเท่านี้เราก็จะสามารถปรับโทนขาวดำได้ตามตรงการ ลองเอาไปปรับแต่งดูครับ
 
เรื่อง/ภาพ ช.ช้าง
COPYRIGHT2009 BY KLONGDIGITAL.COM

ความคิดเห็น

ความเห็น 1
Ning  
ดีมั๊ก มาก

ตอบกลับ   วันที่ 23 ก.พ. 2556 เวลา 12:36 น. IP 171.101.229.189
ความเห็น 2
ดินดำ
ดีมากครับ
ตอบกลับ   วันที่ 17 พ.ค. 2556 เวลา 13:17 น. IP 203.114.109.122กล้องดิจิตอล ดอทคอม

ชมรมคนรักการถ่ายภาพ และข้อมูลกล้องดิจิตอล เลนส์ ที่มีขายในประเทศไทย แหล่งรวมรวบช่างภาพ นางแบบ และผู้เชี่ยวชาญด้านภาพถ่ายและวีดีโอ


Copyright © 2012, Klongdigital.com All rights reserved


ติดต่อเรา

อีเมล : webmaster@klongdigital.com
http://www.klongdigital.com